กองทัพไต้หวันเสียงแข็ง “นักบินขับไล่มิราจ2000” ไม่ได้หนีทัพเข้าจีนแผ่นดินใหญ่ แม้ 5 วันมาแล้วยังตามไม่เจอ

กองทัพไต้หวันเสียงแข็ง “นักบินขับไล่มิราจ2000” ไม่ได้หนีทัพเข้าจีนแผ่นดินใหญ่ แม้ 5 วันมาแล้วยังตามไม่เจอ

กองทัพไต้หวัน

เอเจนซีส์ – ล่าสุดกองทัพไต้หวันยืนยัน เครื่องบินรบขับไล่สัญชาติฝรั่งเศส มิราจ 2000 (Mirage 2000) พร้อมตัวนักบินขับไล่ยังคงหายตัวอย่างลึกลับมานานร่วม 5 วันเหนือทะเลจีนตะวันออกระหว่างการฝึกตามตารางตามปกติ ทางการและกองทัพเร่งส่งกำลังติดตามและค้นหา แต่ไม่มีวี่แวว เปิดประเด็นนักบินรบขับไล่ไต้หวัน อาจหนีทัพเข้าจีนแผ่นดินใหญ่

แอลเอไทม์ส สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(12 พ.ย)ว่า เฉิน ชุง-ชี(Chen Chung-chi) โฆษกกระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวผ่านแถลงการณ์ล่าสุดว่า หน่วยติดตามและค้นหาของกองทัพไต้หวัน พร้อมกับหน่วยงานยามฝั่งไต้หวันยังไม่พบเครื่องบินรบขับไล่สัญชาติฝรั่งเศส มิราจ 2000 (Mirage 2000) 1 ลำ พร้อมกับนักบินรบขับไล่ของไต้หวัน 1 นายที่ประจำบนเครื่องเพียงคนเดียวบนเครื่องบินลำนี้

ทั้งนี้พบว่านักบินขับไล่ของกองทัพไต้หวันนายนี้ได้สูญเสียการติดต่อกับหอควบคุมในช่วงระหว่างการฝึกซ้อมตามตารางในช่วงค่ำวันอังคาร(7 พ.ย)ห่างออกไปจากชายฝั่งทางตอนเหนือของเกาะไต้หวันราว 100 ไมล์ ซึ่งพบว่ามิราจ 2000 สูญหายไปราวครึ่งชั่วโมงหลังจากขึ้นบินที่ระดับความสูง 5,200 ฟุต เหนือทะเลจีนตะวันออก

แอลเอไทม์สชี้ว่า กัปตันนักบินขับไล่ที่หายตัวไปเป็นนักบินที่มีประสบการณ์การบินมาตั้งแต่ปี 2013

สื่อสหรัฐฯรายงานต่อว่า ปฎิบัติการค้นหาที่ยืดระยะเวลาออกไปส่งผลทำให้ทางคณะกรรมการรัฐสภาไต้หวันออกมาตั้งคำถามในวันศุกร์(10 พ.ย)ว่า แท้จริงแล้วนักบิน โฮ ซือ-ยู(Ho Tzu-yu) นั้นหนีทัพเข้าไปยังจีนแผ่นดินใหญ่หรือไม่

แต่ทว่าเฉิน โฆษกกระทรวงกลาโหมไต้หวันออกมาปฎิเสธถึงความเป็นไปได้นั้น ถึงแม้เขาจะยอมรับว่า ทางเจ้าหน้าที่ไต้หวันยังไม่ได้ติดต่อกับปักกิ่งในเรื่องนี้

ปักกิ่งตลอดมามองไต้หวันเป็นเสมือนส่วนหนึ่งของดินแดนของตน พบว่าไต้หวันตั้งอยู่ห่างจากจีนแผ่นดินใหญ่ออกไปแค่ 100ไมล์เท่านั้น ซึ่งปักกิ่งเชื่อว่า ในอนาคตข้างหน้าไต้หวันจะกลับเข้าเป็นส่วนหนึ่งของจีนเหมือนเกาะฮ่องกง แต่ทว่าประชาชนไต้หวันกลับยังคงต้องการที่จะให้ไทเปปกครองตนเองต่อไป

เฉินกล่าวให้ความเห็นถึงนักบินและเครื่องบินมิราจ 2000 ที่สูญหายว่า หากว่าเป็นจริงที่ว่านักบินขับไล่ยอมแปรพักตร์จริง ปักกิ่งจะต้องจัดการแถลงข่าวอย่างใหญ่โต แต่อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงกลาโหมไต้หวันปฎิเสธที่จะแสดงความเห็นต่อสถานการณ์เครื่องบินที่สูญหาย โดยกล่าวว่า

“พวกเรายังคงค้นหาต่อไป และยังไม่หยุดปฎิบัติการค้นหา” เฉินกล่าว และชี้ว่า “เรายังคงตามหาต่อในพื้นที่นั้น”

สำนักข่าวทางการไต้หวัน ไต้หวันเซนทรัลนิวส์ รายงานเปิดเผยว่า ญี่ปุ่นจะถูกขอร้องให้ช่วยตามหาเครื่องบินที่สูญหาย โดยชี้ไปที่พื้นที่บางส่วนของญี่ปุ่นนั้นอยู่ใกล้กับไต้หวัน

ด้าน แอนดรูว์ หยาง(Andrew Yang) อดีตรัฐมนตรีกลาโหมไต้หวัน และเลขาธิการทั่วไปขององค์กรธิงแท็งก์ สภาจีนเพื่อการศึกษานโยบายก้าวหน้า(the Chinese Council of Advanced Policy Studies) ได้แสดงความเห็นว่า บางทีนักบินอาจสูญเสียการควบคุม หรืออาจเกิดปัญหาเครื่องยนต์ และชี้ว่าเครื่องบินขับไล่มิราจ 2000 อายุร่วม 20 ปีแล้ว

สื่อสหรัฐฯชี้ว่า ไต้หวันมีครื่องบินขับไล่มิราจ 2000 ราว 60 ลำ ซึ่งพบว่าในปฎิบัติการฝึกซ้อมในวันอังคาร(7 พ.ย)นั้น มี 3 ลำอยู่ในการปฎิบัติหน้าที่ ซึ่ง 1 ในนั้นเกิดสูญหายมาจนถึงเวลานี้

และอดีตรัฐนตรีกลาโหมไต้หวันยังชี้ต่อว่า อาจเป็นไปได้ที่นักบินประสบปัญหาด้านสุขภาพ และทำให้บินตกทะเลไป ซึ่งพบว่าเคยมีเหตุการณ์ที่คล้ายกันนี้เคยเกิดขึ้นถึง 2 ครั้ง

ที่มา  mgronline

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 13-11-2017 3:56:58 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 54 คน คน