ผู้นำสหรัฐไม่พูดเรื่องสิทธิมนุษยชนกับดูเตร์เต

ผู้นำสหรัฐไม่พูดเรื่องสิทธิมนุษยชนกับดูเตร์เต

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ชื่นชมการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมอาเซียนของรัฐบาลฟิลิปปินส์ โดยไม่กล่าวถึงเรื่องสิทธิมนุษยชนและสงครามยาเสพติด ระหว่างพบหารือครั้งแรกอย่างเป็นทางการกับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต

ผู้นำสหรัฐ

 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 13 พ.ย. ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต พบหารือกันนอกรอบการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ( อาเซียน ) และการประชุมอื่นที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติชานกรุงมะนิลา โดยการพบปะกันระหว่างผู้นำสหรัฐกับผู้นำฟิลิปปินส์ในครั้งนี้ได้รับการจับตาอย่างใกล้ชิดและเป็นที่สนใจอย่างมากของทุกฝ่าย เนื่องจากเป็นการพบหารือระดับทวิภาคีครั้งแรกอย่างเป็นทางการ

new16.1

ทั้งนี้ ทรัมป์เป็นฝ่ายเริ่มต้นด้วยการกล่าวชื่นชมการจัดการประชุมอาเซียนในครั้งนี้โดยรัฐบาลมะนิลา ที่ให้การต้อนรับผู้นำทุกประเทศด้วยความยอดเยี่ยม และความสัมพันธ์ระหว่างเขากับผู้นำฟิลิปปินส์นั้น “เยี่ยมยอด” โดยไม่กล่าวถึงประเด็นสิทธิมนุษยชนแม้แต่น้อย และเป็นที่น่าสังเกตด้วยว่าทั้งทรัมป์และดูเตร์เตเปฏิเสธคำถามของกลุ่มผู้สื่อข่าวในห้องประชุม ซึ่งต้องการให้ผู้นำทั้งสองคนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการที่ผู้นำฟิลิปปินส์ใช้ “มาตรการขั้นเด็ดขาด” ในการทำสงครามยาเสพติดในประเทศ ที่มีผู้เสียชีวิต “เกือบ 4,000 คน” ตามรายงานของรัฐบาล แต่องค์กรสิทธิมนุษยชนหลายแห่งเชื่อว่าในความเป็นจริงอาจ “มากถึง 100,000 คน” นับตั้งแต่ดูเตร์เตรับตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ปีที่แล้ว

new16.2

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ชนแก้วกับนางฮันนีเลต เอแวนเซนา ภริยาของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต

อย่างไรก็ตาม ทำเนียบขาวออกมาโต้แย้งในเวลาต่อมา ว่าผู้นำสหรัฐกล่าวแสดงความวิตกกังวลต่อปัญหาสิทธิมนุษยชนในฟิลิปปินส์ด้วย นอกจากนี้ ทรัมป์กล่าวถึงภารกิจการเยือนเอเชียอย่างเป็นทางการครั้งแรกของตัวเองที่ยาวนานเกือบ 2 สัปดาห์ ว่า “เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง” สำหรับสหรัฐ และประกาศว่าเขาจะทำการแถลง “ครั้งสำคัญ” เกี่ยวกับผลลัพธ์ของการเดินทางเยือนเอเชียในครั้งนี้ ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน เวียดนาม และฟิลิปปินส์ ทันที่ที่เดินทางกลับถึงกรุงวอชิงตันในวันพุธที่ 15 พ.ย. นี้ตามเวลาท้องถิ่น.

ที่มา  dailynews

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 13-11-2017 5:02:09 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 35 คน คน