แผ่นดินไหวอิรัก-อิหร่าน ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงกว่า 400 คน

แผ่นดินไหวอิรัก-อิหร่าน ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงกว่า 400 คน

แผ่นดินไหว

ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวรุนแรงบริเวณพรมแดนอิหร่าน-อิรัก ล่าสุดพุ่งสูงกว่า 400 คน และได้รับบาดเจ็บอีกหลายพันคน กลายเป็นแผ่นดินไหวที่สร้างความสูญเสียมากที่สุดในปีนี้

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในอิหร่านรายงานว่า แผ่นดินไหวขนาดใหญ่ขนาด 7.3 บริเวณพรมแดนของอิหร่านและอิรัก สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับอิหร่าน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 445 คน และได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 7,100 คน

ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในเมืองชาร์โปล-อี-ซาฮับ ห่างจากพรมแดนติดกับอิรักประมาณ 15 กิโลเมตร และในอีกพื้นที่ของจังหวัดเคอร์มานชาห์ทางภาคตะวันตก ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด

ส่วนในอิรักมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คนในเขตปกครองตนเองชาวเคิร์ด และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 535 คน ล่าสุดเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงระดมกำลังค้นหาผู้รอดชีวิตตามซากปรักหักของอาคารบ้านเรือนที่พังถล่มจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว

ขณะที่โรงพยาบาลในพื้นที่ต่างได้รับความเสียหายหนักและต้องให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ต้องเคลื่อนย้ายผู้ได้รับบาดเจ็บหนักกว่า 100 คน ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลในกรุงเตหะราน

ธนาคารเลือดในกรุงเตหะรานต้องขอให้ประชาชนออกมาบริจาคเลือด เพื่อช่วยเหลือเพื่อนร่วมชาติที่ได้รับบาดเจ็บ นับเป็นแผ่นดินไหวที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลกในปีนี้ และแรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ไกลถึงประเทศตรุกี อิสราเอล และคูเวต

ข้อมูลจากองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ระบุว่า พื้นที่ในรัศมี 100 กิโลเมตร จากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวมีประชาชนอาศัยอยู่มากกว่า 1,800,000 คน ทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก นับเป็นแผ่นดินไหวครั้งเลวร้ายที่สุดของอิหร่าน นับตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา

เมื่อปี 2546 อิหร่านเคยเผชิญกับแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 6.6 ในเมืองบาม ซึ่งเป็นเมืองประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 26,000 คน

ที่มา  thaipbs

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 14-11-2017 9:37:40 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 28 คน คน