“ลูกชายทรัมป์” ยอมเปิดเผยข้อความทวิตเตอร์ หลังถูกแฉสมคบ “วิกิลีกส์” เล่นงาน “คลินตัน”

“ลูกชายทรัมป์” ยอมเปิดเผยข้อความทวิตเตอร์ หลังถูกแฉสมคบ “วิกิลีกส์” เล่นงาน “คลินตัน”

ลูกชายทรัมป์

เอเอฟพี – บุตรชายคนหัวปีของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยอมเปิดเผยข้อความทางทวิตเตอร์ที่ตนได้เจรจาพูดคุยกับเว็บไซต์ “วิกิลีกส์” เมื่อวานนี้ (13 พ.ย.) หลังถูกกล่าวหาว่าสมคบคิดกับเว็บไซต์จอมแฉที่นำอีเมลส่วนตัวของ ฮิลลารี คลินตัน มาตีแผ่เมื่อช่วงเลือกตั้งปีที่แล้ว

โดนัลด์ ทรัมป์ จูเนียร์ ยืนยันว่า สิ่งที่เขาเปิดเผยคือข้อความ “ทั้งหมด” ที่ได้พูดคุยกับวิกิลีกส์ระหว่างเดือน ก.ย. ปี 2016 จนถึงเดือน ก.ค. ปีนี้ ซึ่งฝ่ายวิกิลีกส์นั้นต้องการเปิดโปงข้อมูลให้ทีมหาเสียงของ ทรัมป์ ทราบ เพื่อทำให้อดีตรัฐมนตรีหญิงผู้ลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีในนามพรรคเดโมแครตเสื่อมเสียชื่อเสียงมากที่สุด

จากชุดข้อความที่เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์พบว่า วิกิลีกส์ได้ส่งข้อความถึงบุตรชาย ทรัมป์ สิบกว่าครั้ง ในขณะที่ ทรัมป์ จูเนียร์ ตอบกลับไปเพียง 3 ครั้ง

สิ่งที่วิกิลีกส์แจ้งให้ทราบนั้นมีทั้งเรื่องเว็บไซต์ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อต่อต้านทรัมป์ และขอให้ ทรัมป์ จูเนียร์ ไปบอกบิดาให้ทวีตข้อความกระพือข่าวแฟ้มลับคลินตันที่วิกิลีกส์นำมาเปิดโปง นอกจากนี้ ยังยุให้ ทรัมป์ ประท้วงผลการนับคะแนนหากเขาเป็นฝ่ายแพ้เลือกตั้ง

เว็บไซต์จอมแฉยังขอให้บุตรชายทรัมป์มอบข้อมูลการจ่ายภาษีของมหาเศรษฐีปากเปราะให้วิกิลีกส์ทราบ เพื่อให้คนทั่วไปเห็นว่าเราเป็นกลุ่มที่ไม่เลือกข้าง และช่วยปั่นกระแสแฟ้มลับคลินตันให้เป็นที่ฮือฮามากขึ้นด้วย

เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา วิกิลีกส์แนะนำให้ ทรัมป์ จูเนียร์ ส่งมอบอีเมลที่เกี่ยวข้องกับการนัดพบทนายหญิงชาวรัสเซีย “นาตาเลีย วาเซลนิตสกายา” ซึ่งถือเป็นประเด็นสำคัญที่นำมาสู่การตั้งทีมสอบสวนว่าคนใกล้ชิด ทรัมป์ สมคบคิดกับรัสเซียเพื่อแกว่งผลเลือกตั้งประธานาธิบดีหรือไม่

บุตรชาย ทรัมป์ ได้ตอบกลับข้อความแรกๆ ของวิกิลีกส์เพียง 3 ครั้ง โดยกล่าวขอบคุณที่บอกให้รู้เรื่องเว็บไซต์ต่อต้านบิดา, เอ่ยถึง คลินตัน บ้างเล็กน้อย และเมื่อวันที่ 3 ต.ค. ปีที่แล้ว ก่อนที่วิกิลีกส์จะเผยแพร่แฟ้มลับคลินตันชุดใหญ่ เขาได้ถามไปกว่า “แผนเปิดโปงข้อมูลในวันพุธนี้ที่ผมได้ยินมา มันหมายความว่าอย่างไร”

เห็นได้ชัดว่า ทรัมป์ จูเนียร์ พยายามที่จะบรรเทาผลกระทบจากบทความของนิตยสารแอตแลนติก ซึ่งนำเอาข้อความเหล่านี้มาเปิดเผยให้สาธารณชนทราบเป็นครั้งแรกเมื่อวานนี้ (13)

แม้ข้อความของวิกิลีกส์จะเป็นการสื่อสารฝ่ายเดียวเสียส่วนใหญ่ และดูเหมือน ทรัมป์ จูเนียร์ จะไม่ให้ความสนใจเท่าใดนัก ทว่าบุตรชายทรัมป์ก็ไม่พยายามตัดขาดความสัมพันธ์กับเว็บจอมแฉ ทั้งที่ช่วงนั้นวิกิลีก์เริ่มปล่อยข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อฝ่ายรัสเซียออกมาบ้างแล้ว

จูเลียน แอสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ ออกมาชี้แจงผ่านทวิตเตอร์ว่า ข้อความที่ส่งไปหาบุตรชายทรัมป์นั้นเป็นเพียงความพยายามของทางเว็บไซต์ที่จะโปรโมตข้อมูล

“วิกิลีกส์มีศักยภาพที่จะโน้มน้าวแม้แต่บุคคลที่มีชื่อเสียงให้เชื่อว่า การช่วยโปรโมตลิงค์ให้วิกิลีกส์จะเป็นประโยชน์สำหรับตัวพวกเขาเองด้วย”

new13.1

ที่มา  mgronline

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 14-11-2017 2:12:31 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 31 คน คน