ฉาวต่อเนื่อง! เหยื่อรายที่ 5 แฉถูกละเมิดตอนอายุ 16 บนรถหัวหน้าผู้พิพากษารัฐแอละแบมา “รอย มอร์” ส่วนรีพับลิกันกดดันหนักให้ถอนตัวลงชิง ส.ว.สหรัฐฯ

ฉาวต่อเนื่อง! เหยื่อรายที่ 5 แฉถูกละเมิดตอนอายุ 16 บนรถหัวหน้าผู้พิพากษารัฐแอละแบมา “รอย มอร์” ส่วนรีพับลิกันกดดันหนักให้ถอนตัวลงชิง ส.ว.สหรัฐฯ

รอย มอร์

เอเจนซีส์/MGR ออนไลน์ – อดีตหัวหน้าผู้พิพากษารัฐแอละแบมา รอย มอร์ (Roy Moore) ยังคงไม่ยอมถอนตัว ถึงแม้ล่าสุดเมื่อวานนี้ (13 พ.ย.) เหยื่อล่วงละเมิดทางเพศรายที่ 5 เบเวอร์ลี ยัง เนลสัน (Beverly Young Nelson) จะออกมาแฉว่าเธอถูกล่วงละเมิดในสมัยที่เธอมีอายุแค่ 16 ปี ภายในรถยนต์ของมอร์ พร้อมหลักฐานเด็ดลายเซ็นบนหนังสือรุ่นจบการศึกษาระดับไฮสกูล แกนนำพรรครีพับลิกันสุดทน ส่งเสียงกดดันให้ถอนตัวจากการลงสมัครเลือกตั้ง ส.ว.สหรัฐฯ

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้ (13 พ.ย.) ว่า ในการแถลงข่าวในเมืองนิวยอร์ก ซิตีเมื่อวันจันทร์ (13) เบเวอร์ลี ยัง เนลสัน (Beverly Young Nelson) เหยื่อล่วงละเมิดทางเพศรายที่ 5 ออกแถลงข่าวพร้อมทนายความส่วนตัว กลอเรีย ออลเรด (Gloria Allred) เปิดเผยกับสาธารณะถึงเหตุการณ์ถูกผู้สมัครลงชิงตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯรัฐแอละแบมา อดีตผู้พิพากษา รอย มอร์ (Roy Moore) ล่วงเกินเมื่อครั้งเธอมีอายุได้เพียง 16 ปีเท่านั้น

โดยในงานแถลงข่าว เนลสันกล่าวว่า เธอถูกมอร์ใช้กำลังบังคับในขณะที่อยู่ภายในรถส่วนตัวของเขา พบว่ามอร์พยายามที่จะใช้จับไปที่หน้าอกของเธอ และใช้มืออีกข้างพยายามที่จะกดศีรษะของเธอให้เข้าใกล้เป้ากางเกงของเขาให้มากที่สุด

เนลสันกล่าวว่า “ดิฉันคิดว่าเขาพยายามที่จะข่มขืนดิฉัน” พร้อมมีน้ำตาออกมาในจุดหนึ่งของการแถลง

หลังจากที่มอร์เสร็จสิ้นการล่วงละเมิดเธอแล้ว เนลสันกล่าวว่า มอร์ยังข่มขู่เธอไม่ให้เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้ใด โดยกล่าวว่า “และเขามองมาที่ดิฉัน และกล่าวว่า เธอมันแค่เด็ก ส่วนผมเป็นถึงอัยการเขตเอโทวาห์ เคาน์ตี (Etowah County) และหากว่าเธอเล่าเรื่องนี้ออกไป ไม่มีใครที่จะเชื่อคำพูดของเธอ”

เนลสันกล่าวว่า เมื่อเธอเดินทางกลับไปบ้านพักของเธอ เธอพบว่าในเช้าวันถัดไปบริเวณลำคอของเธอเขียวคล้ำไปหมด

เดอะการ์เดียนชี้ว่า ก่อนที่จะมีการแถลงข่าว ผู้สมัครชิงตำแหน่วง ส.ว.จากพรรครีพับลิกัน รอย มอร์ ได้ออกแถลงการณ์ฉบับสั้นๆ โดยเรียกคดีที่เกิดขึ้นในเวลานี้ว่า “เป็นเหมือนการล่าแม่มด” และต่อมาได้ออกแถลงกับสื่อในพื้นที่ โดยกล่าวโต้ข้อกล่าวหาว่า “พวกนี้เป็นเท็จทั้งหมด ผมไม่เคยทำในสิ่งที่เธอกล่าวหา ผมไม่แม้แต่จะรู้จักผู้หญิงคนนั้น ผมไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเธอทั้งนั้น หรือแม้แต่ที่ตั้งของร้านอาหารหรืออะไรทำนองนี้”

ทั้งนี้ ในการแถลงข่าววันจันทร์ (13) ***เหยื่อรายที่ 5 ได้นำหลักฐาน หนังสือรุ่นสำเร็จการศึกษาระดับไฮสกูลของเธอ ที่มีลายเซ็นของมอร์อยู่ในนั้น พร้อมเนลสันยังชี้ต่อ มอร์ถือเป็นแขกประจำที่ร้านอาหารที่เธอทำงานในฐานะพนักงานเสิร์ฟที่นั่น***

เดอะการ์เดียนรายงานว่า หลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น คอรี การ์ดเนอร์ (Cory Gardner) หัวหน้าคณะกรรมการสมาชิกวุฒิสภาแห่งชาติรีพับลิกัน ออกมาให้ความเห็นอย่างดุเดือดว่า หากว่า รอย มอร์ได้รับการเลือกในวันที่ 12 ธ.ค.ที่จะถึง ชายผู้นี้สมควรที่จะถูกไล่ออก

นอกจาก การ์ดเนอร์ แล้ว ผู้นำเสียงข้างมากของพรรครีพับลิกันในสภาสูงสหรัฐฯ มิตช์ แม็กคอนเนล (Mitch McConnell) ที่ได้ออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ (13) อ้างอิงจากสื่อการเมืองสหรัฐฯ เดอะแอตแลนติก ที่ออกมาให้ความเห็นในคดีฉาวของอดีตผู้พิพากษา มอร์ว่า เขาเชื่อในการให้การของผู้หญิงซึ่งเป็นผู้เสียหาย

และแม็กคอนเนลยังประกาศให้มอร์ถอนตัวออกจากการลงการเลือกตั้ง ซึ่งพบว่ามอร์ชนะในรอบไพรมารี และได้เป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันอย่างเป็นทางการในการลงชิงตำแหน่ง ส.ว.ประจำรัฐแอละแบมา แข่งกับตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ซึ่งเป็นที่นั่งที่ว่างลงหลังจาก ส.ว.เจฟ เซสชัน เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ

โดยแม็กคอนเนลกล่าวว่า “ผมเชื่อในการให้การของสตรีเหล่านั้น ใช่”

ด้าน มิตต์ รอมนีย์ (Mitt Romney) อดีตตัวแทนพรรครีพับลิกันลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปี 2012 และอดีตผู้ว่าการรัฐแมสซาชูเซตส์ ทวีตในข้อความที่คล้ายกันว่า “เรื่องของลี คอร์ฟแมน (Leigh Corfman) เป็นสิ่งที่ดูจริงจังมากเกินกว่าที่จะเพิกเฉยได้”

ทั้งนี้พบว่า คอร์ฟแมนเป็น 1 ใน 4 ของเหยื่อการล่วงละเมิดของมอร์ตามการเปิดเผยของหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ก่อนหน้า ซึ่งในรายของคอร์ฟแมนพบว่าเธอเป็นเหยื่อที่มีอายุน้อยที่สุด

โดยเกิดเหตุเมื่อครั้งที่เธอมีอายุได้แค่ 14 ปีเท่านั้นในช่วงต้นปี 1979 โดยมอร์พบคอร์ฟแมนที่เป็นยวัยรุ่นตอนต้นนั่งอยู่กับแม่ของเธอด้านนอกศาล โดยในเวลานั้นแม่ของเธอต้องขึ้นศาลในคดีสิทธิการเลี้ยงดู ในครั้งนั้นมอร์ที่แนะนำตัวเองว่าเป็นอัยการเขต ได้เสนอตัวที่จะอยู่ดูแลคอร์ฟแมนในระหว่างที่มารดาของเธอขึ้นศาล ซึ่งพบว่ามีการขอเบอร์โทรศัพท์ของคอร์ฟแมนเกิดขึ้น หลังจากนั้นมอร์ได้ขับรถไปรับคอร์ฟแมนที่บ้านพักเธอถึง 2 ครั้ง โดยครั้งแรกเป็นการขับนาน 30 นาทีนำคอร์ฟแมนไปยังบ้านพักของเขาซึ่งอยู่ในป่า และครั้งที่ 2 เขาได้รับเธออีกครั้ง และได้พยายามล่วงละเมิดเธอในระหว่างที่อยู่ในรถ

“เธอจำได้ว่า มัวร์จูบเธอ และเขาได้ถอดเสื้อและกางเกงของเธออก และได้ลูบไล้ไปที่เสื้อชั้นในและกางเกงชั้นใจที่เธอสวม และเหยื่อชี้ว่า มัวร์ได้เอามือเธอไปสัมผัสกับกางเกงในของเขา และนั่นทำให้เธอชักมือกลับมา..” คอร์ฟแมนกล่าวให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ในวันจันทร์ (13) ส.ว.เท็ด ครูซ (Ted Cruz) อดีตผู้ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯปี 2016 ในรอบไพรมารีได้ประกาศการถอนการสนับสนุนมอร์

new14.1

new14.2

new14.3

new14.4

ที่มา  mgronline

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 14-11-2017 2:45:36 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 69 คน คน