ไต้หวันโวยโดน “จีน” กันไม่ให้ร่วมประชุมโลกร้อนของยูเอ็น

ไต้หวันโวยโดน “จีน” กันไม่ให้ร่วมประชุมโลกร้อนของยูเอ็น

ยูเอ็น

รอยเตอร์ – รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของไต้หวันถูกกันไม่ให้เข้าร่วมการประชุมด้านสภาพอากาศประจำปีของยูเอ็น ถึงแม้ว่าจะมีหนังสือรับรองในฐานะผู้เข้าร่วมนอกภาครัฐก็ตามเนื่องจากการกดดันจากจีน ไต้หวันระบุ

นี่เป็นครั้งล่าสุดที่ไต้หวันไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมระหว่างประเทศเนื่องจากการคัดค้านจากจีนซึ่งไม่ยอมรับประเทศเกาะแห่งนี้ที่พวกเขาอ้างกรรมสิทธิ์ภายใต้จุดยืน “จีนเดียว”

รัฐมนตรีกระทรวงปกป้องสิ่งแวดล้อม หลี่ หยิงหยวน มีความหวังที่จะได้เข้าร่วมการประชุมการเปลี่ยนสภาพอากาศของยูเอ็นในเยอรมนี กระทรวงการต่างประเทศของประเทศเกาะแห่งนี้ ระบุในถ้อยแถลงเมื่อวานนี้ (14)

“ด้วยการแทรกแซงของจีน รัฐมนตรีกระทรวงปกป้องสิ่งแวดล้อมจึงไม่สามารถเข้าร่วมการประชุม UNFCCC” กระทรวงระบุโดยอ้างถึงกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของยูเอ็น

ความสัมพันธ์ระหว่างปักกิ่งและไทเปตกต่ำลงนับตั้งแต่ ไช่ อิงเหวิน ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีของเกาะแห่งนี้เมื่อปีที่แล้ว จีนเชื่อว่า เธอต้องการเอกราชอย่างเป็นทางการสำหรับไต้หวัน ซึ่งเป็นเส้นแดงสำหรับจีน

ไช่กล่าวว่า เธอต้องการรักษาสันติภาพกับจีนแต่จะปกป้องประชาธิปไตยและความมั่นคงของไต้หวัน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของไต้หวัน แอนดรูว์ เอช.ซี.ลี บอกในการแถลงข่าวในไทเปว่า ท่านประธานาธิบดีเชื่อว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นประเด็นสำคัญและเกาะแห่งนี้จะพยายามมีส่วนร่วมในการประชุมระหว่างประเทศเพื่อรับมือกับเรื่องนี้

“เราจะเชื่อมั่นจุดยืนของท่านประธานาธิบดีที่ว่า ไต้หวันจะไม่ออกจากความพยายามของนานาชาติในการจัดการการเปลี่ยนแปลงด้านสภาพภูมิอากาศ” ลี กล่าว

นับตั้งแต่ปี 2009 ที่ไต้หวันประกาศความตั้งใจที่จะเข้าร่วมการประชุมด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศของยูเอ็น รัฐบาลได้ช่วยให้เจ้าหน้าที่หลายคนได้รับหนังสือรับรองเข้าร่วมการพูดคุยในฐานะผู้สังเกตการณ์นอกภาครัฐเพื่อเข้าร่วมการประชุมระหว่างประเทศ

ในปีนี้ ไต้หวันก็ถูกกันออกจากการประชุมสมัชชาอนามัยโลก (Health Assembly) ในเจนีวาด้วย ซึ่งเกาะแห่งนี้ระบุว่ามีสาเหตุจากการบีบบังคับและการข่มขู่ของจีน

ที่มา  mgronline

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 14-11-2017 4:33:20 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 32 คน คน