คนหล่อหน้าหงาย!!ดูเตอร์เตด่ากลับทรูโด หลังถูกนายกฯแคนาดาตั้งคำถามสงครามยาเสพติด

คนหล่อหน้าหงาย!!ดูเตอร์เตด่ากลับทรูโด หลังถูกนายกฯแคนาดาตั้งคำถามสงครามยาเสพติด

สงครามยาเสพติด

รอยเตอร์ – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ตอบโต้ดุเดือดใส่ จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ในช่วงท้ายของการประชุมระหว่างเหล่าชาติเอเชียและตะวันตก หลังถูกฝ่ายหลังตั้งคำถามเกี่ยวกับสงครามยาเสพติดของเขา ในขณะที่พวกผู้นำคนอื่นๆ รวมถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ต่างหลีกเลี่ยงที่จะแตะต้องประเด็นนี้

ระหว่างการแถลงข่าวปิดการประชุมอีสต์เอเชียซัมมิต ตามธรรมเนียมโดยเจ้าภาพ ในวันอังคาร(14พ.ย.) ดูเตอร์ ถูกถามว่าเขาจะตอบโต้นายกรัฐมนตรีแคนาดาอย่างไร หลังจาก ทรูโด หยิบยกประเด็นสิทธิมนุษยชนและการฆ่าโดยศาลเตี้ยในสงครามต่อต้านยาเสพติดของเขา ขึ้นมาตั้งคำถาม

“ผมบอกว่าผมจะไม่อธิบายอะไร มันเป็นการดูหมิ่นทั้งโดยส่วนตัวและเป็นทางการ” ดูเตอร์เตกล่าว แม้ไม่ได้พาดพิงชื่อของ ทรูโด โดยตรง “ผมจะตอบคำถามนี้กับชาวฟิลิปปินส์เท่านั้น ผมจะไม่ตอบคำถามพวกตอแหลคนอื่นๆ โดยเฉพาะชาวต่างชาติ หยุดเสียทีเถอะ”

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกัน ทรูโด ให้สัมภาษณ์ระหว่างแถลงข่าว เผยว่าระหว่างที่พบปะกับ ดูเตอร์เต เขาได้กล่าวถึงเรื่องสิทธิมนุษยชน โดยเฉพาะเรื่องการวิสามัญฆาตกรรมที่เกิดขึ้น ว่าเป็นสิ่งที่แคนาดามีความกังวล ซึ่งตรงกันข้ามกับที่ทรัมป์ ที่เข้าร่วมประชุมกับดูเตอร์เต แต่กลับไม่มีการแสดงท่าทีกดดันผู้นำฟิลิปปินส์เกี่ยวกับสงครามยาเสพติดนองเลือด

“ท่านประธานาธิบดีเปิดรับความคิดเห็นของผม มันเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเชิงบวก จริงใจและเป็นกันเองอย่างยิ่ง” ทรูโดกล่าว

พวกนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน คาดหวัง่าพวกผู้นำชาติต่างๆที่เข้าร่วมประชุม ในนั้นรวมถึงทรัมป์ จะหยิบยกประเด็นการสังหารผู้เสพและผู้ค้ายาเสพติดรายเล็กรายน้อย ใน
สงครามต่อต้านยาเสพติดที่ลงมือโดย ดูเตอร์เต หลังจากเขาเข้ารับตำแหน่งในช่วงกลางปี 2016

รัฐบาลของเขาอ้างว่าตำรวจลงมือเพื่อปกป้องตนเองระหว่างทลายขบวนการค้ายา แต่พวกนักวิจารณ์บอกว่าตำรวจและประชาชนฉวยโอกาสนี้ฆ่าผู้อื่นโดยไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ

ไม่มีแรงกดดันใดๆจากทรัมป์เกี่ยวกับสงครามยาเสพติด ระหว่างที่เขาพบปะกับทรัมป์เมื่อวันจันทร์(13พ.ย.) แถมต่อมาประธานาธิบดีสหรัฐฯยังบอกอีกว่าทั้งสองมีความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม

ดูเตอร์เต เคยด่ากราด บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนก่อนอย่างดุเดือดและหยาบคายเมื่อปีที่แล้ว หลัง โอบามา แสดงความกังวลเกี่ยวกับสงครามยาเสพติด และต่อมาเขาก็ประกาศตัดความสัมพันธ์สหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรใกล้ชิดของสหรัฐฯมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติกลับคืนสู่เส้นทางอีกรั้ง ท่ามกลางท่าทีเป็นมิตรระหว่างเขากับทรัมป์

ทรูโด เผยด้วยว่าเขาได้หยิบยกประเด็นการอพยพของชาวโรฮิงญา ระหว่างหารือกับอองซานซูจี ผู้นำพม่า อีกหนึ่งประเด็นอ่อนไหวที่ผู้นำคนอื่นๆพยายามมองข้าม แม้ว่าเขาไม่ได้พูดพาดพิงชื่อของชนกลุ่มน้อยมุสลิมโดยตรง “มันก่อความกังวลใหญ่หลวงแก่แคนาดา และอีกหลายๆประเทศทั่วโลก”

ที่มา  mgronline

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 15-11-2017 10:23:50 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 53 คน คน