ระทึก!! คนร้ายควงปืนกราดยิงชุมชนในแคลิฟอร์เนียตาย 4 ศพ-เจ็บอื้อ ก่อนถูกตร.วิสามัญฯ

ระทึก!! คนร้ายควงปืนกราดยิงชุมชนในแคลิฟอร์เนียตาย 4 ศพ-เจ็บอื้อ ก่อนถูกตร.วิสามัญฯ

แคลิฟอร์เนีย

เอเจนซีส์ – เกิดเหตุคนร้ายตระเวนกราดยิงสถานที่หลายแห่งทั่วชุมชนเล็กๆ ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวานนี้ (14 พ.ย.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 4 ราย ก่อนที่เขาจะถูกตำรวจวิสามัญฯ

เหตุกราดยิงคราวนี้ยังทำให้มีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 10 คน รวมถึงเด็กนักเรียน 2 คนในโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งใกล้เมืองคอร์นิง (Corning) ซึ่งห่างจากแซคราเมนโตไปทางเหนือราว 100 ไมล์ และเป็นจุดที่มือปืนถูกเจ้าหน้าที่สังหาร

รองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ แห่งสหรัฐฯ ได้ทวีตข้อความว่า “เสียใจอย่างยิ่งเมื่อทราบข่าวการกราดยิงที่แคลิฟอร์เนีย หลายชีวิตที่สูญเสียไป รวมถึงเด็กๆ ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่… เราทุกคนขอชื่นชมความพยายามอันกล้าหาญของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เราจะติดตามสถานการณ์และพร้อมส่งความช่วยเหลือจากส่วนกลางอย่างเต็มที่ และจะสวดภาวนาให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบหายดีโดยเร็ว”

เจนีน ควิสต์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาคอร์นิง (Corning Union Elementary School District) ระบุว่า คนร้ายได้ลงมือกราดยิงโรงเรียนประถม แรนโช เทฮามา ทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนหนึ่ง แต่ไม่มีครูหรือนักเรียนเสียชีวิต

ฟิล จอห์นสตัน รองผู้ปกครองเทศมณฑลเทฮามา แถลงต่อสื่อมวลชนว่า คนร้ายซึ่งมีอาวุธปืนไรเฟิลกึ่งอัตโนมัติ 1 กระบอก และปืนพกอีก 2 กระบอก เริ่มเปิดฉากยิงที่บ้านหลังหนึ่งในเมืองแรนโช เทฮามา รีเสิร์ฟ เมื่อเวลา 8.00 น. ตามเวลาแปซิฟิก (23.00 น. วานนี้ (14) ในไทย) ก่อนจะตระเวนก่อเหตุตามสถานที่อื่นๆ ในชุมชนอีก 6 แห่ง

หนังสือพิมพ์แซคราเมนโตบีอ้างแหล่งข่าวตำรวจหลายนาย ซึ่งระบุชื่อของมือปืนรายนี้ว่า เควิน แจนสัน นีล อายุ 43 ปี เป็นคนในพื้นที่ซึ่งเคยถูกจับฐานใช้มีดทำร้ายร่างกายผู้อื่นเมื่อเดือน ก.พ.

จอห์นสตัน ก็ยอมรับว่ายังไม่ทราบแรงจูงใจ แต่สันนิษฐานในเบื้องต้นว่าคนร้ายอาจจะมีปัญหาภายในครอบครัว หรือไม่ก็ขัดแย้งกับเพื่อนบ้าน

“เห็นได้ชัดแต่ต้นว่า มือปืนรายนี้กราดยิงแบบไม่เจาะจงเป้าหมาย… เขามีเจตนาแน่วแน่ที่จะทำสิ่งที่เขาคิดไว้ให้สำเร็จในวันนี้” จอห์นสตัน กล่าว

เด็กนักเรียนคนหนึ่งถูกยิงบาดเจ็บภายในโรงเรียน ส่วนอีกคนซึ่งนั่งมาในรถของแม่บาดเจ็บเล็กน้อย ในขณะที่คุณแม่ซึ่งเป็นคนขับเจ็บสาหัส

จอห์นสตัน เผยว่า มือปืนซึ่งสวมเสื้อกั๊กแบบทหารได้ขโมยรถยนต์ของเพื่อนบ้านรายหนึ่ง และพยายามจะบุกเข้าไปในโรงเรียนประถมแต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากประตูทางเข้าถูกล็อคไว้

เมื่อเข้าไปกราดยิงภายในโรงเรียนไม่ได้ เขาจึงมุ่งหน้าต่อไปที่อื่นและขับรถชน ก่อนจะขโมยรถยนต์คันที่สอง และเกิดการยิงปะทะกับตำรวจจนกระทั่งถูกวิสามัญฯ ในที่สุด

ซัลวาดอร์ เทลโล ชาวเมือง แรนโช เทฮามา ซึ่งกำลังพาลูก 3 คนไปส่งที่โรงเรียน เล่าว่าได้เห็นคนร้ายชักปืนออกมากราดยิงและฆ่าผู้หญิงตายไปคนหนึ่ง ส่วน เคซีย์ เบอร์เน็ตต์ ซึ่งเห็นเหตุการณ์เช่นกันระบุว่า มือปืน “ขับรถไปเรื่อยๆ และกราดยิงผู้คนไม่เลือกหน้าจากบนรถ”

รายงานระบุว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิต 4 รายเป็นหญิงซึ่งเคยถูกมืิอปืนใช้มีดจ้วงแทงบาดเจ็บมาแล้วเมื่อไม่กี่เดือนก่อน

เหตุกราดยิงครั้งนี้เกิดขึ้นไม่ถึง 10 วันหลังจากมือปืนอีกรายหนึ่งลงมือสังหารหมู่ผู้คน 26 ศพภายในโบสถ์ที่รัฐเทกซัส ท่ามกลางกระแสถกเถียงเรื่องความรุนแรงจากอาวุธปืนที่กลายเป็นปัญหาเรื้อรังในสหรัฐฯ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นเพราะกฎหมายเปิดช่องให้คนสามารถซื้อหาอาวุธร้ายแรงได้ง่ายเกินไป

new9.1

ที่มา  mgronline

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 15-11-2017 1:05:03 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 32 คน คน