เบื้องหลังเพชรเม็ดเป้งระดับโลกทำเงินน่าผิดหวังแค่ 200 ล้าน แต่ยังทรงคุณค่า

เบื้องหลังเพชรเม็ดเป้งระดับโลกทำเงินน่าผิดหวังแค่ 200 ล้าน แต่ยังทรงคุณค่า

เพชรเม็ดเป้ง

ซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อ 5 ธ.ค. ว่า เพชรดิบล้ำค่าติดอันดับเม็ดใหญ่ที่สุดในโลกอันดับที่ 14 ยังไม่ผ่านการเจียระไน หนัก 709 กรัม พบในประเทศเซียร์ราลีโอน ทำเงินในการประมูลอย่างน่าผิดหวัง เพียง 6.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 215 ล้านบาท

เมื่อเทียบกับเพชรเม็ดขนาดใกล้กันอย่างเพชรคอนสเตลเลชัน 813 กะรัต ทำเงินได้มากกว่าถึง 10 เท่า หรือ 63 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2,080 ล้านบาท เมื่อปีก่อน

เพชรดังกล่าว รัฐบาลเซียร์ราฯ ตั้งชื่อว่า เพชรสันติภาพ หรือ Peace Diamond นำออกประมูลนนครนิวยอร์ก โดยบริษัทราพาพอร์ต กรุ๊ป หลังจากครั้งที่แล้วทำเงินได้สูงสุด 7.8 ล้านดอลลาร์ หรือราว 257.4 ล้านบาท แต่รัฐบาลเซียร์ราฯ เห็นว่าราคายังต่ำเกินไป จนครั้งนี้ได้น้อยลงไปอีก ผู้ครอบครองได้เป็นบริษัทอัญมณีชั้นนำของอังกฤษ ลอเรนซ์ กราฟฟ์

new4

อย่างไรก็ตาม เบื้องหลังเพชรมีความสำคัญตรงที่ชาวบ้านพบในหมู่บ้านคอร์ยาร์ดู ภาคตะวันออกของประเทศ แล้วไม่ขายให้พวกลักลอบค้าเพชร แต่มอบให้รัฐบาลนำมาประมูลเพื่อจะไปได้ช่วยกองทุนการพัฒนา ปรับปรุงสาธารณูปโภคของผู้ทำอาชีพขุดหาเพชร และชุมชนที่ยังขาดแคลนไฟฟ้า ประปา สถานพยาบาล โรงเรียนและถนน

new4.1

สำหรับเหตุผลที่เพชรสันติภาพไม่ทำเงินสูงนั้น โทเบียส คอร์มินด์ จากเว็บไซต์ขายอัญมณีออนไลน์ 77Diamonds.com ให้สัมภาษณ์ซีเอ็นเอ็นว่า ลักษณะของมันดูซับซ้อน การที่เพชรมีขนาดใหญ่ไม่จำเป็นเสมอไปว่า เมื่อผ่านการเจียรไนแล้วเม็ดยังจะใหญ่เช่นเดิม ขึ้นอยู่กับว่าเนื้อเพชรสะอาดขนาดไหน หรือหากต้องตัดเพชรเม็ดใหญ่ให้มีขนาดย่อยๆ ลง คุณค่าของมันจะลดตามไปด้วย

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 6-12-2017 10:50:12 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 45 คน คน