‘ไทม์’ ยกย่องสตรีผู้กล้ายืนหยัดสู้การถูกล่วงละเมิดทางเพศ ‘บุคคลแห่งปี’ 2560

‘ไทม์’ ยกย่องสตรีผู้กล้ายืนหยัดสู้การถูกล่วงละเมิดทางเพศ ‘บุคคลแห่งปี’ 2560

บุคคลแห่งปี

นิตยสารไทม์ ยกย่อง “สตรีผู้กล้าทำลายความเงียบ” (The Silence Breakers) ที่เปิดเผยเรื่องราวการถูกล่วงละเมิดทางเพศ เป็นบุคคลแห่งปี 2017

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นิตยสารไทม์ ได้ยกย่อง “สตรีผู้กล้าทำลายความเงียบ” (The Silence Breakers) ซึ่งหมายถึงผู้หญิงทุกคนที่ออกมาเปิดเผยเรื่องการถูกล่วงละเมิดทางเพศ ให้เป็นบุคคลแห่งปี ประจำปี 2017 นี้ โดยระบุว่าการเปิดเผยตัวตนของผู้หญิงเหล่านี้ได้กลายเป็นทั้ง แฮชแท็ก เป็นการเคลื่อนไหว และเป็นการตามเอาผิดกับผู้ที่เคยกระทำผิด

การที่บุคคลต่างๆ ได้ออกมาแสดงความกล้าหาญ ถือเป็นการนำมาสู่การเปลี่ยนแปลงทางสังคมครั้งสำคัญ ตั้งแต่ในแวดวงฮอลีวู้ด ไปจนถึงแวดวงธุรกิจและการเมือง ซึ่งช่วยปลุกกระแสต่อต้านการประพฤติผิดทางเพศ

ขณะที่บนปกของนิตยสารไทม์ ได้นำเอาผู้หญิงหลากหลายวงการ ซึ่งรวมถึง แฮชลีย์ จัดด์ ดาราฮอลลีวูด และ เทเลอร์ สวิฟท์ นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดัง ร่วมกับสตรีที่กล้าออกมาพูดถึงประสบการณ์อันเลวร้ายของพวกเธอ

การเปลี่ยนแปลงซึ่งเกิดขึ้นหลังจากนั้นถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างยิ่ง เมื่อผนวกเข้ากับโซเชียลมีเดียที่ทำหน้าที่ตัวเร่งปฏิกิริยาที่ทรงประสิทธิภาพภายใต้แฮชแท็ก #MeToo ที่ถูกทวีตเกือบ 1 ล้านครั้งภายในเวลา 48 ชั่วโมง มากกว่า 85 ประเทศ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยแฮชแท็ก #MeToo ก่อตั้งโดยนักเคลื่อนไหว ทารานา เบอร์เค บนทวิตเตอร์เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เพื่อปลุกสังคมให้ต่อต้านความรุนแรงทางเพศ

ที่มา : news.sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 7-12-2017 3:37:06 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 40 คน คน