จี้อินโดฯ เลิกตรวจพรหมจารีหญิงสาวที่สมัครเป็นทหาร-ตำรวจ

จี้อินโดฯ เลิกตรวจพรหมจารีหญิงสาวที่สมัครเป็นทหาร-ตำรวจ

อินโดฯ

new14

ประเด็นคือ – อินโดนีเซียยังคงใช้วิธี “ตรวจด้วยสองนิ้ว” เพื่อพิสูจน์พรหมจารีหญิงสาวที่หวังเป็นทหาร–ตำรวจ แม้จะมีเสียงเรียกร้องให้ยกเลิกก็ตาม

“เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก” สำนวนไทยที่สามารถใช้กับผู้หญิงในอินโดนีเซียได้ด้วยโดยเฉพาะหญิงสาวที่ต้องการเป็นทหารหรือตำรวจเพราะขั้นตอนหนึ่งในการรับสมัครคือต้องการผ่านตรวจพิสูจน์ “พรหมจารี”

เจ้าหน้าที่ระดับสูงทั้งของกองทัพและตำรวจยอมรับเรื่องนี้โดยอ้างว่าเป็นบททดสอบทางจิตวิทยาอย่างหนึ่ง การตรวจทดสอบที่ว่านี้รวมถึงการใช้วิธี “ตรวจด้วยสองนิ้ว” เพื่อพิสูจน์ว่าเยื่อพรหมจารีของพวกเธอขาดหรือยัง

Nisha Varia นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสตรี มองว่า “รัฐบาลอินโดนีเซียยังคงยอมให้หน่วยงานด้านความมั่นคงตรวจทดสอบพรหมจารีที่ถือเป็นการหยามเกียรติและที่น่าตกใจคือไม่มีความเคลื่อนไหวทางการเมืองเพื่อปกป้องสิทธิของผู้หญิงเลย การตรวจแบบนี้เป็นการเลือกปฏิบัติและตัดโอกาสไม่ให้ผู้หญิงได้ทำงานสำคัญ”

กลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่าแม้ผู้สมัครสาวที่ไม่ผ่านการทดสอบนี้จะไม่ถูกลงโทษแต่ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกเจ็บปวด อับอาย และบอบช้ำทางจิตใจ ทางกลุ่มอ้างว่าได้รับข้อมูลที่ชี้ชัดว่าทั้งสามเหล่าทัพของอินโดนีเซียบังคับให้หญิงสาวที่สมัครเป็นทหารต้องผ่านการตรวจแบบนี้มาหลายสิบปีแล้ว และในบางกรณียังบังคับให้คู่หมั้นของนายทหารในกองทัพต้องผ่านการตรวจด้วย

อันที่จริงมีการเปิดโปงเรื่องการตรวจพิสูจน์พรหมจารีมาตั้งแต่ปี 2557 พลเอก Moeldoka ผู้บัญชาการกองทัพบกในเวลานั้นให้สัมภาษณ์สื่อตอบโต้เสียงวิจารณ์ว่า “แล้วอะไรคือปัญหา? มันก็ดีอยู่แล้ว ทำไมต้องวิจารณ์ด้วย?” แต่ถึงเวลาจะล่วงเลยมา 4 ปีก็ดูเหมือนจะไม่มีอะไรดีขึ้น จึงมีเสียงเรียกร้องให้ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดมีคำสั่งให้ยกเลิก “กองทัพเป็นองค์กรสั่งการแบบบนลงล่าง เราต้องทำตามคำสั่ง” แพทย์ทหารคนหนึ่งพูดถึงหนทางแก้ไขที่เป็นไปได้

นอกจากอินโดนีเซียแล้วยังพบการใช้วิธีตรวจพิสูจน์ลักษณะนี้โดยกองกำลังความมั่นคงทั้งในอียิปต์ อินเดีย และอัฟกานิสถานด้วย

ที่มา : workpointnews

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 7-12-2017 4:34:15 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 45 คน คน