เผยโฉมมาสคอต “โตเกียว โอลิมปิก” เตรียมส่งให้เด็กนักเรียนทั่วญี่ปุ่นโหวตตัดสิน

เผยโฉมมาสคอต “โตเกียว โอลิมปิก” เตรียมส่งให้เด็กนักเรียนทั่วญี่ปุ่นโหวตตัดสิน

โตเกียว โอลิมปิก

คณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกโตเกียว 2020 เผยโฉมตุ๊กตาสัญลักษณ์ 3 แบบสุดท้ายที่จะใช้สำหรับการแข่งขัน โดยจะคัดเลือกขั้นสุดท้ายโดยให้เด็กนักเรียนทั่วประเทศญี่ปุ่นลงคะแนนตัดสิน

new2

ตุ๊กตาสัญลักษณ์ หรือ มาสคอตของกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก 3 แบบได้รับคัดเลือกจากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญ 15 ท่านจากแบบที่ส่งเข้าประกวดมากถึง 2,042 แบบ

มาสคอต A เป็นหมีที่มีลายตาราง ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากโลโกของโตเกียว โอลิมปิก และ พาราลิมปิก โดยมาสคอตของโตเกียว โอลิมปิกเป็นสีน้ำเงิน และของพาราลิมปิกเป็นสีชมพู

มาสคอต B ได้แรงบันดาลใจมาจาก “มาเนกิ เนะโกะ” แมวกวัก และ จิ้งจอก ซึ่งถือเป็นสัตว์นำโชคของญี่ปุ่น ส่วนมาสคอตของพาราลิมปิกได้แรงบันดาลใจมาจาก “โคมะอินุ” หรือสิงโตที่พิทักษ์สถานที่ต่างๆ

มาสคอต C สัญลักษณ์ของโอลิมปิกได้แรงบันดาลใจจากจิ้งจอก ส่วนสัญลักษณ์ของพาราลิมปิกได้แรงบันดาลใจจากแรคคูน ซึ่งเป็นสัตว์มงคลของญี่ปุ่น

new2.1

หลังจากนี้ คณะกรรมการจัดงานจะเปิดโอกาสให้นักเรียนชั้นประถมในโรงเรียน 4,150 แห่ง ที่รวมถึงโรงเรียนนานาชาติในญี่ปุ่น, โรงเรียนสำหรับเด็กพิเศษ และโรงเรียนสำหรับขาวญี่ปุ่นในต่างประเทศได้ลงทะเบียนเพื่อลงคะแนนเสียงคัดเลือกมาสคอตตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคมจนถึง 22 กุมภาพันธ์ และจะประกาสผลโหวตในแบบที่ชนะเลิศในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ปีหน้า

new2.3

นอกจากนี้ คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งญี่ปุ่นยังจะนำมาสคอตทั้ง 3 แบบจัดทำเป็นโปสเตอร์ และใช้ในอุปกรณ์การศึกษาต่างๆ เพื่อช่วยให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติและความสำคัญของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก.

new2.4

ที่มา : mgronline

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 8-12-2017 9:09:59 โพสต์โดย : trainee คนดู อ่าน 35 คน คน