10 ภาพข่าว “ทรงพลัง” แห่งปี 2017 กองบ.ก.นิตยสารไทม์คัดจาก 100 ช็อตเด็ด

10 ภาพข่าว “ทรงพลัง” แห่งปี 2017 กองบ.ก.นิตยสารไทม์คัดจาก 100 ช็อตเด็ด

เว็บไซต์ไทม์จัดอันดับ 10 ภาพข่าวแห่งปี โดยกองบรรณาธิการภาพข่าวของนิตยสารไทม์ระบุว่า คัดจากภาพข่าวทั่วโลกเหลือ 100 รูป จนได้ 10 ภาพสุดท้าย

ภาพที่ได้รับคัดเลือกไม่ใช่เพราะข้อมูลข่าวสารหรืออารมณ์จากภาพ แต่เป็นพลังของภาพที่ยังคงอยู่ เป็นศักยภาพที่จะไม่เพียงแสดงถึงปีที่ผ่านไปได้เท่านั้น แต่เป็นภาพถ่ายเพื่อแจ้งข่าวไปยังปีหน้าที่กำลังจะมาถึงอีกด้วย

1. ฤทธิ์พายุ

อพาร์ตเมนต์ในเมืองซานฆวน เปอร์โตริโก เขตปกครองของประเทศสหรัฐอเมริกา มองทะลุเข้าไปเห็นห้องข้างใน เพราะกำแพงหายไปจากฤทธิ์พายุเฮอร์ริเคนมาเรีย พัดถล่มเกือบหนึ่งสัปดาห์ แม้ทรัพย์สินเสียหาย แต่ไม่ได้ทำลายความมีน้ำใจและจิตวิญญาณของคน หญิงสาวพอเห็นกล้อง ก็เริ่มโบกมือทักทาย เมื่อ 25 ก.ย. (Photo by Carolyn Cole/Los Angeles Times via Getty Images)

2. เหยื่อวิกฤต

เด็กๆ ดูร่างของลูกพี่ลูกน้องวัย 17 เดือน เสียชีวิตจากอาการหัวใจล้มเหลว เพราะขาดสารอาหารอย่างรุนแรง มีน้ำหนักเพียง ราว 4 กิโลกรัม จนพ่อถึงกับเข่าทรุดคร่ำครวญว่าเรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไรกัน เด็กทารกหิวตายจำนวนมากในช่วง 2 ปีที่เวเนซุเอลาประสบกับวิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงอาหาร ยา นมผงทารกได้เพราะราคาแพงเกินไป ที่เมืองซาน คาสิมิโร เมื่อ 21 ส.ค. (Meridith Kohut—The New York Times/Redux)

3. หนีกระสุน

หนุ่มสาวที่มาดูคอนเสิร์ตวิ่งหนีตายจากเหตุคลั่งยิงฝูงชนในงานเทศกาลดนตรีแนวคันทรี่ รูท 91 ฮาร์เวสต์ที่นครลาสเวกัส รัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา เมื่อ 1 ต.ค. (Photo by David Becker/Getty Images)

4. ไฟประชิด

ครอบครัวชาวอเมริกันเตรียมที่จะอพยพขณะที่ไฟป่าโหมเข้าใกล้บ้านในระยะประชิดมากๆ ในเมืองเวนทูรา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ขณะที่ลูกชายของผู้หญิงในภาพเขียนขอบคุณเจ้าของภาพเพราะค่อยโล่งอกขึ้นหน่อยที่แม่ตนเองยอมอพยพ เมื่อ 5 ธ.ค. (Photo by Marcus Yam—Los Angeles Times/Getty Images)

5. ร้องขอ

เด็กชายร้องไห้ขณะปีนขึ้นบนรถบรรทุกอาหารที่นำมาแจกจ่ายผู้อพยพ คนอื่นๆกรูกันเข้าไป ท่ามกลางความวุ่นวายเสียงดัง เด็กชายยื่นมือออกไป ร้องขออาหารจากชายคนหนึ่งที่ยืนบนรถบรรทุก แขนสองข้างกอดขาชายคนนั้นแน่น ใกล้ค่ายผู้อพยพในเขตคอกซ์บาซา ประเทศบังกลาเทศ หลังทหารเมียนมาปราบปรามชาวโรฮิงยาติดอาวุธ ทำให้ชาวโรฮิงยากว่า 655,000 คนหนีตายข้ามพรมแดนไปประเทศบังกลาเทศ เมื่อ 20 ก.ย. (Photo by Kevin Frayer—Getty Images)

6. ภาพมันฟ้อง

จากปัญหาทางตันด้านงบประมาณทำให้นายคริสต์ คริสตี ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ สั่งปิดหาดสาธารณะหลายแห่งทำให้ประชาชนทั่วไปไม่สามารถเข้าใช้ได้ จนถูกแฉว่าตนเองกลับใช้เวลาพักผ่อนบนชายหาดกับครอบครัว และเพื่อนฝูงที่บ้านพักฤดูร้อนที่ชายหาดไอส์แลนด์ บีช สเตต ปาร์ก จนต่อมาผู้ว่าการรัฐยอมเซ็นงบประมาณ เปิดทางให้ชาวนิวเจอร์ซีย์เรียกคืนหาดทรายขาวสะอาดกลับคืน เมื่อ 2 ก.ค. (Photo by Andrew Mills—NJ Advance Media/APX

7. สูญเสีย

ญาติปลอบใจพี่สาวของพลเรือนแคว้นแคชเมียร์ที่ถูกสังหารระหว่างการประท้วง ใกล้กับพื้นที่ปะทะด้วยอาวุธปืนระหว่างกลุ่มจลาจลกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ทางใต้ของเมืองศรีนคร รัฐชัมมูร์และแคชเมียร์ ประเทศอินเดียเมื่อ 1 ส.ค. (Photo by Dar Yasin—AP/Shutterstock)

8.. เกลียดสุดขั้ว

สภาพคนกระเด็นลอยขึ้นกลางอากาศ ขณะหนุ่มคลั่งลัทธิผิวขาวเป็นใหญ่ สมาชิกกลุ่มขวาจัด ขับรถพุ่งเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่ต่อต้านการเหยียดผิว ที่เมืองชาร์ล็อตวิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อ 12 ส.ค. (Photo by Ryan M. Kelly—The Daily Progress/AP)

9. รอวันตาย

หมีขั้วโลกผอมแห้งดิ้นรนที่จะข้ามที่ราบบนเกาะซอมเมอร์เซ็ต ประเทศแคนาดา สภาพกล้ามเนื้อฝ่อลีบถึงจุดที่มันไม่สามารถพยุงตัวเองขึ้นยืนได้ ขณะกำลังหาอาหารกิน คุ้ยถังน้ำมันเก่า ดึงเศษขยะคล้ายโฟมไหม้ๆ ขึ้นเคี้ยว ผู้บันทึกภาพสะเทือนใจที่ช่วยอะไรไม่ได้แล้ว มันมีแต่จะรอวันตายเท่านั้น เป็นเหตุการณ์ที่ชวนให้ผู้คนตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศว่าส่งผลต่อชีวิตสัตว์ป่าแถบอาร์กติก เมื่อเดือนก.ค. (Photo by Cristina Mittermeier—SeaLegacy)

10. ซากสงคราม

 เด็กชายขี่จักรยานผ่านซากรถและบ้านเรือนที่เสียหาย ในฝั่งตะวันตกของเมืองโมซุล โดยเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอิรักใช้เวลา 2 เดือน จนยึดเมืองคืนจากกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส ได้สำเร็จ ที่เมืองโมซุล ประเทศอิรัก เมื่อ 19 มี.ค. (Photo by Felipe Dana—AP/Shutterstock)

 

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ