หนังเสียดสีสังคม “Three Billboards” คว้า 4 ลูกโลกทองคำ

หนังเสียดสีสังคม “Three Billboards” คว้า 4 ลูกโลกทองคำ

ภาพยนตร์ตลกร้ายเสียดสีสังคมเรื่อง Three Billboards Outside Ebbing, Missouri คว้า 4 รางวัลลูกโลกทองคำประจำปีนี้ ที่จัดขึ้นภายใต้บรรยากาศของการแสดงจุดยืนร่วมกันเพื่อต่อต้านการล่วงเกินทางเพศในวงการฮอลลีวู้ด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากนครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ว่าสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศประจำฮอลลีวู้ด ( เอชเอฟพีเอ ) จัดงานประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่  75 ที่โรงแรมเบเวอร์ลี ฮิลตัน ในนครลอสแอนเจลิส เมื่อวันอาทิตย์ โดยภาพยนตร์ตลกร้ายเสียดสีสังคมเรื่อง “ธรี บิลบอร์ดส เอาด์ไซด์ เอบบิ้ง, มิสซูรี” ( Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ) เรื่องราวของคุณแม่ที่ลงทุนซื้อป้ายโฆษณาขนาดยักษ์ 3 แห่งในเมืองที่เธออยู่ เพื่อเรียกร้องสังคมให้ความสนใจกับคดีฆาตกรรมบุตรสาว และ “ประจาน” ตำรวจซึ่งยังไม่สามารถจับกุมคนร้ายได้ คว้า 4 รางวัลลูกโลกทองคำ จากการเข้าชิงใน 6 สาขา

ฟรานเซส แมคดอร์มานด์

ทั้งนี้ รางวัลที่ธรี บิลบอร์ดส เอาด์ไซด์ เอบบิ้ง, มิสซูรี ได้รับ ได้แก่ ภาพยนตร์ดราม่ายอดเยี่ยม ฟรานเซส แมคดอร์มานด์ คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในภาพยนตร์ดราม่า จากบทบาทคุณแม่ผู้ต้องการคลี่คลายปริศนาการเสียชีวิตของบุตรสาว แซม ร็อกเวลล์ คว้ารางวัลนักแสดงสมทบชาย จากบทบาทตำรวจ และรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

เซียร์ชา โรแนน

ขณะที่ “เลดี้ เบิร์ด” ( Lady Bird ) เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกสาววัยรุ่น คว้า 2 รางวัลจากการเข้าชิงใน 4 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์เพลงหรือตลกยอดเยี่ยม และเซียร์ชา โรแนน คว้ารางวัลในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในภาพยนตร์เพลงหรือตลก

แกร์รี โอลด์แมน

 

เจมส์ ฟรังโก

ด้านรางวัลนักแสดงนำชายในภาพยนตร์ดราม่ายอดเยี่ยมเป็นของแกร์รี โอลด์แมน นักแสดงมากฝีมือชาวอังกฤษ จากการสวมบทบาทเซอร์วินสตัน เชอร์ชิล นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในผลงานเรื่อง “ดาร์กเคสต์ อาวร์” ( Darkest Hour ) ส่วนเจมส์ ฟรังโก รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในภาพยนตร์เพลงหรือตลก จากการสวมบทบาทเป็นทอมมี ไวโซ ในภาพยนตร์เรื่อง “เดอะ ดิแซสเตอร์ อาร์ติสต์” ( The Disaster Artist ) และกีเยร์โม เดล โตโร ผู้กำกับชื่อดังชาวเม็กซิกัน คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์แนวไซ-ไฟ โรแมนติกเรื่อง “เดอะ เชป ออฟ วอเทอร์” ( The Shape of Water )

กีเยร์โม เดล โตโร

ในส่วนของผลงานทางโทรทัศน์นั้น ซีรีส์ดราม่ายอดเยี่ยมเป็นของ “เดอะ แฮนด์เมดส เทล” ( The Handmaid’s Tale ) เรื่องราวแนววดิสโทเปียสร้างขึ้นจากหนังสือชื่อเดียวกันที่เป็นผลงานเขียนของมาร์กาเร็ต แอตวู้ด ซึ่งฤดูกาลแรกสร้างกระแสตอบรับอย่างยอดเยี่ยม และฤดูกาลที่ 2 เตรียมออกอากาศในช่วงเดือนเม.ย. นี้  และ “เดอะ มาร์เวลัส มิสซิส ไมเซล” ( The Marvelous Mrs. Maisel )คว้ารางวัลซีรีส์เพลงหรือตลกยอดเยี่ยม นอกจากนี้ โอปราห์ วินฟรีย์ ยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นศิลปินหญิงผิวสีคนแรกในวงการ ที่ได้รับรางวัลเกียรติยศของลูกโลกทองคำ “เซซิล บี. เดอ มิลล์” ด้วย

เอลิซาเบธ มอสส์ รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในซีรีส์ดราม่า จาก “เดอะ แฮนด์เมดส เทล”

 

นักแสดงและทีมงานของ “เดอะ มาร์เวลัส มิสซิส ไมเซล”

สำหรับงานลูกโลกทองคำในปีนี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับการคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศในวงการฮอลลีวู้ด ซึ่งนักแสดงทั้งชายและหญิงพร้อมใจกันสวมชุดสีดำมาร่วมงาน เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านการกระทำดังกล่าวร่วมกัน โดยรางวัลลูกโลกทองคำถือเป็นการเปิดฉากการมอบรางวัลใหญ่ในวงการฮอลลีวู้ดอย่างเป็นทางการ ก่อนที่งานประกาศผลและมอบรางวัลตุ๊กตาทอง “ออสการ์” ประจำปีนี้ ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 90 จะมีขึ้นในวันที่ 4 มี.ค. นี้.

 

ที่มา dailynews

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ