ทึ่งมาก คุณพ่อสร้างถนนด้วยสองมือ หวังให้ลูกกลับจากร.ร.มาเยี่ยมได้บ่อยๆ

ทึ่งมาก คุณพ่อสร้างถนนด้วยสองมือ หวังให้ลูกกลับจากร.ร.มาเยี่ยมได้บ่อยๆ

บีบีซีรายงานวันที่ 12 ม.ค. ว่า นายชลันธาร นายัก ชาวอินเดีย อายุ 45 ปี สร้างความฮือฮาให้คนในชุมชน เมื่อลงทุนสร้างถนนด้วยตนเองในหมู่บ้านชนบทของรัฐโอริศา ใช้เพียงพลั่วและชะแลง จนได้ระยะทางยาว 8 กิโลเมตร ด้วยความหวังว่าจะได้เป็นเส้นทางที่สะดวกขึ้นให้ลูกๆ สามคนที่ไปเรียนหนังสือได้กลับมาเยี่ยมตนได้ง่ายๆ

นายนายักใช้เวลา 2 ปีมาได้ ออกไปทำถนนทุกเช้า เป็นเวลา 8 ชั่วโมงเพื่อค่อยๆ ตัดหินกรุยทางทำถนน ด้วยความหวังว่าลูกจะกลับมาเยี่ยมบ้านได้บ่อยขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์ หรือวันหยุดยาว

ก่อนหน้านี้ เป็นเรื่องยากสำหรับลูกๆ นายนายัก เพราะกว่าจะกลับบ้านได้ ต้องเดินทางผ่านเขา 5 ลูก ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง โดยถนนที่เชื่อมต่อหมู่บ้านกับเมืองที่โรงเรียนตั้งอยู่มีระยะทาง 15 กิโลเมตร

หลังจากนายนายักทำถนนไปแล้ว 8 ก.ม. เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นแจ้งว่าจะช่วยทำอีก 7 ก.ม.ให้เสร็จสิ้นทำให้นายนายักดีใจมาก และว่าอยากให้เจ้าหน้าที่นำไฟฟ้าและน้ำสำหรับดื่มได้เข้ามาในชุมชนด้วย

“ผมประทับใจกับการทำถนนของเขามากในแง่ที่เขาไม่ตัดต้นไม้เลยแม้แต่ต้นเดียว” นายสิพาศักติ พิสวัล นักข่าวท้องถิ่นกล่าว หลังจากเป็นคนแรกที่เข้าไปสัมภาษณ์นายนายักมาเผยแพร่เรื่องราวนี้

 

ที่มา khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 12-01-2018 10:31:53 โพสต์โดย : Sakii คนดู อ่าน 889 คน คน