เกิดแล้วตาย5ชาติก็รวยไม่เท่าเขาผู้นี้

เกิดแล้วตาย5ชาติก็รวยไม่เท่าเขาผู้นี้

“เจฟฟ์ เบซอส” เจ้าพ่ออเมซอน ขึ้นแท่นรวยสุดในโลก แซงหน้า “บิล เกตส์” อีกครั้ง

เขาผู้นี้ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นบอสใหญ่แห่งอเมซอน นั่นคือ เจฟ เบซอส นั่นเอง ซึ่งในตอนนี้กลายเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลก แซงหน้า บิล เกตส์ ไปเรียบร้อยแล้วเพียงแค่ผ่านปีใหม่มาได้แค่ 10 วัน ที่เหลือเชื่อไปกว่านั้น ในช่วง 8 วันแรกของการซื้อขายหุ้นของปี 2018 เขายังทำรายได้ถึง 6,100 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหากชาวอเมริกันทั่วๆ ไปจะหาเงินได้เท่าช่วงเวลา 8 วันที่เขาหาได้ จะต้องตายแล้วเกิดใหม่ถึง 5 รอบกว่าจะทำสำเร็จ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กเปิดเผยดัชนีมหาเศรษฐีโลก (Bloomberg Billionaires Index) จำนวน 500 คนแรก โดยจัดอันดับบุคคลที่รวยที่สุด มีรายได้เพิ่มขึ้นมากที่สุด ปรากฏว่า เจฟ เบซอส ผู้ก่อตั้งอเมซอนดอทคอม ครองอันดับ 1 ด้วยสินทรัพย์มูลค่าสูงถึง 106,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผลประกอบการของอเมซอนที่พุ่งพรวดขึ้นมาถึง 57% ในช่วงปีที่ผ่านมา

เฉพาะ 8 วันแรกปีนี้เขามีรายได้เพิ่มขึ้น 6,100 ล้านเหรียญสหรัฐจากตลาดหุ้น และหากจะว่ากันอย่างเฉพาะเจาะจงลงไปอีก จะพบว่าเขาสามารถทำเงินได้ถึง 1,400 ล้านเหรียญสหรัฐ จากการลงทุนในตลาดหุ้นเพียงวันเดียว เนื่องจากหุ้นของอเมซอนในตลาดนิวยอร์กปรับเพิ่มขึ้นมา 1.4% ทั้งนี้ เบซอส เป็นผู้ถือหุ้นของอเมซอนจำนวนถึง 79 ล้านหุ้น

ด้านนิตยสารฟอร์บส์ระบุว่า ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทรัพย์สินของเบซอสเพิ่มขึ้นถึง 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือมากกว่าตัวเลขจีดีพีของประเทศไอซ์แลนด์ หรือโมนาโกในช่วงเวลาเดียวกันเสียอีก

เมื่อปีที่แล้ว เบซอส เคยเบียด บิล เกตส์ แห่งบริษัทไมโครซอฟท์ขึ้นมาเป็นไทคูนอันดับ 1 ของโลก แต่ครองตำแหน่งดังกล่าวได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ต้องคืนให้กับเจ้าของเดิม เพราะราคาหุ้นของอเมซอนปรับตัวลดลง แต่พอถึงปีนี้ไม่เพียงเบซอสจะชิงตำแหน่งของ บิล เกตส์ มาได้อย่างยาวนานกว่าเดิมเท่านั้น แต่ยังมีมูลค่าทรัพย์สินมากกว่าที่บอสใหญ่ไมโครซอฟท์เคยครอบครองเสียอีก ทำให้สื่อบางสำนักถึงกับระบุว่าตอนนี้บิ๊กแห่งอเมซอนคือบุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์

อย่างไรก็ตาม นิตยสารฟอร์บส์ย้ำว่า เบซอสยังไม่ใช่บุคคลที่รวยที่สุดในประวัติศาสตร์หรือรวยที่สุดในยุคปัจจุบัน เพราะหากนำอัตราเงินเฟ้อในยุคก่อนมาเทียบกับยุคนี้แล้วปรากฏว่า บิล เกตส์ ยังเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 อยู่ดี โดย โนอาห์ เคิร์ช แห่งนิตยสารฟอร์บส์ เทียบว่า เมื่อปี 1999 บิล เกตส์ มีทรัพย์สินทะลุหลัก 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐเป็นครั้งแรก ซึ่งหากคำนวณด้วยอัตราเงินเฟ้อของยุคนี้แล้ว จะมีมูลค่าถึง 150,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

 

ที่มา posttoday

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 12-01-2018 11:13:35 โพสต์โดย : Sakii คนดู อ่าน 106 คน คน