ผู้โดยสารตื่น! ประตูทางออกฉุกเฉินร่วงนาทีเครื่องบินลงจอด

ซีเอ็นเอ็นรายงานเหตุการณ์ระทึกบนเครื่องบินของสายการบิน ดานา แอร์ ของไนจีเรีย เมื่อผู้โดยสารต่างตื่นตกใจกับประตูทางออกฉุกเฉินของเครื่องบินหลุดออกจากบานพับ ขณะที่เครื่องบินลงจอดที่ท่าอากาศยานกรุงอาบูจา เมืองหลวงของไนจีเรีย

ประตูทางออกฉุกเฉินร่วง

นายดาโป ซันโว ผู้โดยสาร เล่าเหตุการณ์ว่า เครื่องบินมีเสียงสั่นจากพื้นในห้องโดยสารเครื่องบิน โดยเห็นตัวล็อกประตูฉุกเฉินหลวมและห้อยต่องแต่งอยู่ เมื่อเครื่องบินลงจอดและแล่นกลับไปยังจุดจอด ก็ได้ยินเสียงเหมือนระเบิด และตามมาด้วยเสียงลมและเสียงรบกวน

“พนักงานบนเครื่องบินพยายามบอกให้ผู้โดยสารดึงตัวล็อกประตูทางออกฉุกเฉินเข้ามา แต่ทุกคนกลับปฏิเสธ อีกทั้งพยายามไม่ให้ถ่ายรูปหรือคลิปวิดีโอด้วย”

ด้านนายอิการ์ ดาโกโก ผู้โดยสารอีกราย กล่าวว่า เห็นประตูทางออกฉุกเฉินไม่ได้ล็อกกุญแจให้สนิทก่อนที่เครื่องบินจะบินขึ้น โดยนั่งอยู่ห่างจากประตูเพียง 30 ซม. จึงแจ้งแอร์โฮสเตส แต่กลับได้รับคำยืนยันว่าล็อกแล้ว จนกระทั่งประตูตกลงมา ก็เกือบกระแทกผู้โดยสารอีกคนที่นั่งติดกับปะตู

“ผู้โดยสารที่นั่งใกล้ประตูทางออกฉุกเฉินจำต้องขยับประตู เพราะมันจะกระแทก แต่เมื่อขยับแล้ว ประตูก็ร่วงตกบนพื้นของห้องโดยสารเครื่องบิน ไม่อยากคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากประตูหลุดออกไปกลางอากาศ”

เช่นเดียวกับโอลา โอราคุนริน ผู้โดยสารหญิงอีกราย บอกว่าเห็นประตูทางออกฉุกเฉินโคลงเคลงตลอดเที่ยวบิน

อย่างไรก็ตาม สายกาบิน ดานา แอร์ ระบุผ่านแถลงการณ์ปฏิเสธข้อเท็จจริงที่ว่า ประตูทางออกฉุกเฉินร่วงลงเพราะปัญหาทางเทคนิคของสายการบิน แต่กลับประณามว่าเป็นความผิดของผู้โดยสาร

“สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นหากไม่มีผู้โดยสารพยายามเปิดออกมา เมื่อเครื่องบินอยู่บนอากาศ ประตูทางออกฉุกเฉินจะไม่สามารถสั่นไหวได้ เนื่องจากมีแรงดันกดไว้อย่างเต็มที่ วิศวกรและคณะทำงานาจากสำนักงานการบินพลเรือนไนจีเรียเข้ามาดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดเครื่องบินเมื่อลงจอดที่ท่าอากาศยานกรุงอาบูจา ไม่พบรายงานปัญหาทางเทคนิคและภัยคุกคามความปลอดภัยทั้งสิ้น และกำลังตรวจสอบผู้โดยสารอยู่”

ทั้งนี้ ไนจีเรียเป็นประเทศที่มีปัญหาด้วยความปลอดภัยการบินมาอย่างร้ายแรง โดยเมื่อปี 2555 เครื่องบินของสายการบิน ดานา แอร์ เกิดอุบัติเหตุตกในเมืองลากอส จนคร่าชีวิตผู้โดยสารยกลำทั้งหมด 153 ราย

ประตูทางออกฉุกเฉินร่วง

ประตูทางออกฉุกเฉินร่วง

ประตูทางออกฉุกเฉินร่วง

ประตูทางออกฉุกเฉินร่วง

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 11-02-2018 1:39:15 โพสต์โดย : zoomza คนดู อ่าน 1,033 คน คน