ส่องโรงแรมหรู ริตซ์-คาร์ลตัน เคยใช้เป็นคุกกักเหล่าเจ้าชายซาอุฯ เปิดบริการแล้ว

ส่องโรงแรมหรู ริตซ์-คาร์ลตัน เคยใช้เป็นคุกกักเหล่าเจ้าชายซาอุฯ เปิดบริการแล้ว

เอเอฟพี รายงานว่า โรงแรมระดับ 5 ดาว ริตซ์-คาร์ลตัน ในกรุงริยาด เมืองหลวงซาอุดีอาระเบีย กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากช่วง 3 เดือนมานี้ใช้เป็นสถานีที่กักขังบรรดาเจ้าชายและรัฐมนตรี สืบเนื่องจากการปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่นของกลุ่มชนชั้นสูงในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของซาอุดีอาระเบีย

โรงแรมริตซ์-คาร์ลตันปิดให้บริการนับตั้งแต่มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ทรงปฏิบัติการปราบปรามทุจริตเมื่อวันที่ 4 พ.ย.2560 โดยรวบอำนาจของพระองค์ให้มั่นคงขึ้น นับตั้งแต่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียเมื่อเดือนมิถุนายน

ผู้ต้องสงสัยเป็นบุคคลระดับสูง รวมทั้งชายอัลวาลีด บิน ทาลาล มหาเศรษฐีฉายา วอร์เรน บัฟเฟตต์ แห่งซาอุดีอาระเบีย ได้รับการปล่อยตัวไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ โดยแลกกับการ “ชำระหนี้” ให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ

เชค ซาอูด อัล-โมเยฟ อัยการ กล่าวเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมาว่า หลังไต่สวนผู้ต้องสงสัยที่เป็นคนชนชั้นสูง 381 ราย ตนจะให้ผู้ต้องสงสัย 56 ราย ยังอยู่ในโรงแรม และปล่อยตัวที่เหลือให้เป็นอิสระ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่า ผู้ต้องสงสัยรายที่ยังอยู่ในโรงแรมจะมีการเคลื่อนไปยังห้องขังอื่นหรือไม่

ค่าชำระหนี้ของผู้ต้องสงสัยมีมูลค่าสูงถึง 107,000 ล้านเหรียญสหรัฐ (3.3 ล้านล้านบาท) ในรูปแบบทรัพย์สินรวมถึงที่ดิน หลักทรัพย์ และเงินสด

ผู้ถูกกักขังที่ได้รับการปล่อยตัวจากการชำระหนี้ ได้แก่ เจ้าชายมิเตป บิน อับดุลเลาะห์ อดีตหัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ โดยใช้ทรัพย์สินสูงเกิน 1,000 ล้านเหรียญสหรัฐ  หรือราว 3.1 หมื่นล้านบาท

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด พระชันษา 32 ปี โอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซิซ อาล ซะอูด กษัตริย์แห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงเป็นผู้นำในการปราบปรามการทุจริตในหมู่สมาชิกของรัฐบาลและเชื้อพระวงศ์ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา

นักวิเคราะห์บางคนมองว่านโยบายปราบปรามทุจริตของเจ้าชายโมฮัมเหม็ดและการควบคุมอำนาจ แต่ทางการยืนยันว่า การกวาดล้างในครั้งนี้มีเป้าหมายขจัดคอร์รัปชั่น ขณะที่ซาอุดีอาระเบียเตรียมพร้อมเข้าสู่ช่วงหลังยุคทองของน้ำมัน

เจ้าชายโมฮัมเหม็ดทรงประทานสัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ถึงรายงานกระแสข่าวที่ทรงปราบปรามทุจริตเพื่อควบคุมอำนาจว่าเป็นเรื่อง “น่าขำขัน” โดยตรัสว่า ผู้ถูกกักขังที่โรงแรมริตซ์-คาร์ลตันให้คำมั่นว่าจะจงรักภักดีต่อพระองค์แล้ว

เจ้าชายมิเตป บิน อับดุลเลาะห์

สำหรับโรงแรมริตซ์-คาร์ลตัน เดิมสร้างเพื่อเป็นที่พักพระราชอาคันตุกะแห่งราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งแตกต่างกันคนละขั้วกับเรือนจำ มีห้องพักสวีทโอ่อ่าและและโถงเต็มไปด้วยรูปปั้นทองสัมฤทธิ์และโคมระย้าระยิบระยับ ขณะที่พ่อครัวของโรงแรมจัดเมนูอาหารชุดใหม่ของโรงแรมในสัปดาห์นี้ ส่วนสัปดาห์หน้าจะมีการจัดบุฟเฟ่ต์ขนาดอลังการด้วย

BBC เผยภาพเมื่อครั้งได้รับอนุญาตให้เข้าไปทำข่าว

ขณะที่ในโซเชี่ยลมีเดียมีการพูดตลกกันว่า ใครจะเป็นรายชื่อแขกของโรงแรมริตซ์-คาร์ลตัน บางคนบอกให้นำพวกตนไปด้วยเพื่อจะถูกกักขังในโรงแรมหรูหราแห่งนี้ด้วย

 

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ , วันวาเลนไทน์ , การ์ด วาเลนไทน์

ข่าวต่างประเทศ
- 13-02-2018 8:56:42 โพสต์โดย : Sakii คนดู อ่าน 38 คน คน