คาร์นิวัลแดนแซมบ้ายิ่งใหญ่จัดเต็มเช่นเดิม ที่เพิ่มเติมคือผู้นำไม่กล้ามา-กลัวโดนโห่

คาร์นิวัลแดนแซมบ้ายิ่งใหญ่จัดเต็มเช่นเดิม ที่เพิ่มเติมคือผู้นำไม่กล้ามา-กลัวโดนโห่

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. เอพีรายงานบรรยากาศงานคาร์นิวัลระดับโลกที่จัดขึ้นทุกปี ในแซมบ้าโดรเม นครริโอ เดอจานิโร ประเทศบราซิล ว่าเป็นไปอย่างยิ่งใหญ่อลังการเหมือนทุกปี แต่ที่เพิ่มขึ้นมาในปีนี้คือการสื่อสารเนื้อหาทางการเมืองผ่านขบวนคาร์นิวัล มีธีมต่อต้านรัฐบาล ทั้งประธานาธิบดี และนายกเทศมนตรีของนครริโอ

ยิ่งใหญ่จัดเต็ม

การเดินขบวนดังกล่าวปกติแล้วจะเต็มไปด้วยสีสันวิจิตรตระการตา แต่ในปีนี้ขบวนคาร์นิวัลใช้เป็นเวทีแสดงความไม่พอใจจากประชาชนในการต่อต้านรัฐบาล ทั้งเรื่องอื้อฉาว จนกระทั่งไปถึงเรื่องปากท้องจากเศรษฐกิจที่ย่ำแย่

หุ่นและข้อความต่อต้านนายกเล็กเมืองริโอ.

จนมีรายงานว่า นายมิเชล เตเมร์ ประธานาธิบดี นายมาร์เชโล กรีเวลลา นายกเทศมนตรีเมือง และนาย ลูอิซ แฟร์นานโด เปเซา ผู้ว่าการรัฐริโอ จะงดเข้าร่วมงาน

หนี่งในผู้เดินขบวนพาเหรดชูป้ายที่มีข้อความในภาษาโปรตุเกสว่า เพื่อประชาธิปไตยของชนพื้นเมือง

ทั้งนี้ เชื่อว่าผู้บริหารระดับสูงของประเทศกลัวที่ถูกการโห่ร้องต่อต้าน และการวิพากษ์วิจารณ์ที่จะมีขึ้นในงานดังกล่าว

กลุ่มนักแดสงที่ร่วมในขบวนพาเหรดร่วมกันบังคับหุ่นมือขนาดใหญ่ซึ่งเชื่อว่าเป็นกลุ่มผู้มีอำนาจในบราซิลที่ควบคุมทุกอย่าง รวมไปถึงนักฟุตบอล

สื่อท้องถิ่นอย่างโกลโบของนครเซาเปาโล ตีพิมพ์ภาพนายคริเวลลาที่ปรากฏตัวในสนามบินนานาชาติแห่งหนึ่งก่อนงานพาเหรดเริ่มไม่กี่วัน ส่วนนายเปเซายังมีไม่มีใครสามารถติดต่อได้

ทั้งนี้งานคาร์นิวัลเริ่มสะท้อนการเมืองในประเทศครั้งแรกเมื่อปี 2557 หลังมีเรื่องทุจริตหนาหูของเปโตรบาส หรือบริษัทน้ำมันแห่งชาติของบราซิล นอกจากนี้งานเดินขบวนพาเหรดจัดขึ้นทุกปี นับตั้งแต่ปีคริตส์ศตวรรษที่ 18

เนื่องมาจากความเชื่อต่อพระเจ้า และเป็นพิธีบูชาน้ำมนตร์ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งจะใช้เวลา 5 วันในการจัด และเริ่มเปลี่ยนแปลงมาเป็นการเดินขบวนเพื่อเฉลิมฉลองสนุกสนาน จนกระทั่งในช่วงไม่กี่ปีนี้เริ่มมีการสอดแทรกเรื่องการเมืองเข้ามาในขบวนพาเหรด

 

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ , วันวาเลนไทน์ , การ์ด วาเลนไทน์

 

ข่าวต่างประเทศ
- 13-02-2018 1:28:02 โพสต์โดย : Sakii คนดู อ่าน 54 คน คน