พบซากเรือบรรทุกเครื่องบินมะกันจม 76 ปีก่อน

พบซากเรือบรรทุกเครื่องบินมะกันจม 76 ปีก่อน

พบซาก “ยูเอสเอส เล็กซิงตัน” เรือบรรทุกเครื่องบิน ที่จมอยู่บนพื้นทะเลคอรัล ลึกลงไปจากผิวน้ำราว 3 กิโลเมตร

          ทีมนักวิจัยนำโดย พอล อัลเลน ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์ และมหาเศรษฐีใจบุญ ประสบความสำเร็จในการค้นหาซากเรือของกองทัพสหรัฐในสมัยสงครามโลกอีกครั้งหนึ่ง ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พบซาก “ยูเอสเอส เล็กซิงตัน” เรือบรรทุกเครื่องบิน ที่จมอยู่บนพื้นทะเลคอรัล ลึกลงไปจากผิวน้ำราว 3 กิโลเมตร ห่างจากชายฝั่งด้านตะวันออกของออสเตรเลีย 800 กิโลเมตร พร้อมกับเผยภาพถ่ายและคลิปวิดีโอของซากเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกๆ ของสหรัฐลำนี้ ที่จมลงใต้ทะเลพร้อมกับเครื่องบินบนเรือจำนวนหนึ่งในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

จากภาพที่เผยแพร่แสดงให้เห็นเครื่องบินยังอยู่ในสภาพค่อนข้างดี มีตราประจำกองทัพอากาศสหรัฐบนปีกและที่ตัวเครื่อง และเครื่องบินลำหนึ่งมองเห็นรูปตัวการ์ตูน แมวเฟลิกซ์ นอกจากนี้ยังมองเห็นแผ่นป้าย และปืนต่อสู้อากาศยานที่มีตะไคร่น้ำปกคลุม

เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส เล็กซิงตัน กับ ยูเอสเอส ยอร์กทาวน์ ต่อสู้กับเรือบรรทุกเครื่องบินญี่ปุ่น 3 ลำช่วงวันที่ 4-8 พฤษภาคม 2485 ในยุทธนาวีทะเลคอรัล ซึ่งเป็นครั้งแรกของสงครามระหว่างเรือบรรทุกเครื่องบินเล็กซิงตันที่มีชื่อเล่น ว่า “เลดี้ เล็กซ์” ถูกเรือรบสหรัฐอีกลำหนึ่งจมลงโดยเจตนาก่อนปิดฉากการสู้รบ

ลูกเรือกว่า 200 คนเสียชีวิตในยุทธนาวีคราวนั้น แต่ส่วนมากได้รับการช่วยเหลือไว้ได้ทันก่อนเรือดำดิ่งลงก้นทะเล

ยูเอสเอส เล็กซิงตัน บรรทุกเครื่องบิน 35 ลำขณะจมลง แต่ทีมวิจัยพบเครื่องบิน 11 ลำ รวมถึงเครื่องบินดักลาส ทีบีดี-1 เดวาสเตเตอร์ส และกรัมแมน เอฟโฟร์เอฟ-3 ไวลด์แคทส์

ที่ผ่านมา เรือวิจัย “เพเทรล” และทีมงานของมหาเศรษฐีอัลเลน ค้นหาจนเจอซากเรือรบประวัติศาสตร์ของสหรัฐแล้วหลายลำ รวมถึงยูเอสเอส อินเดียนาโพลิส ที่อับปางในทะเลฟิลิปปินส์ในเดือนกรกฎาคม 2488 หลังถูกเรือดำน้ำญี่ปุ่นยิงจรวดตอร์ปิโดถล่ม

 

ที่มา : komchadluek

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

 

ข่าวต่างประเทศ
- 7-03-2018 2:54:55 โพสต์โดย : Sakii คนดู อ่าน 38 คน คน