ตำหนิสวนสัตว์อินโดฯปล่อยลิงอุรังอุตังสูบบุหรี่ (คลิป)

ตำหนิสวนสัตว์อินโดฯปล่อยลิงอุรังอุตังสูบบุหรี่ (คลิป)

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. บีบีซีรายงานว่ากลุ่มนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสัตว์ออกมาประณามเจ้าหน้าที่สวนสัตว์แห่งหนึ่งในประเทศอินโดนีเซีย หลังเจ้าหน้าที่ปล่อยให้ผู้เข้าเยี่ยมชมสวนสัตว์ทิ้งบุหรี่เข้าไปในกรงและให้ลิงอุรังอุตังสูบพร้อมกับอัดคลิป

มีผู้เข้าเยี่ยมชมสวนสัตว์คนหนึ่งทำการอุกอาจโยนบุหรี่ให้กับเจ้าโอดอน ลิงอุรังอุตัง วัย 22 ปี ที่ประจำอยู่ในสวนสัตว์เมืองบันดุง บนเกาะชวา ของอินโดนีเซีย ซึ่งลิงอุรังอุตังตัวนี้ก็หยิบบุหรี่มาสูบ และโยนทิ้ง โดยคลิปดังกล่าวถูกแชร์ไปในโลกอินเตอร์เน็ตอย่างรวดเร็ว ทำให้นายมาริสัน กูซิอาโน่ ผู้ก่อตั้งสมาคมสวัสดิภาพสัตว์อินโดนีเซียได้โจมตีการจัดการของสวนสัตว์ที่มีความหละหลวมในการควบคุม ตลอดจนวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของสวนสัตว์ในอินโดนีเซียที่ขาดเรื่องการดูแลสวัสดิภาพสัตว์อีกด้วย

“สวนสัตว์เกือบทุกแห่งอยูในสภาพที่ค่อนข้างแย่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกรงและอาหารที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อสุขภาพของสัตว์” นายมาริสันกล่าว

ด้านนายซูลฮัน โฆษกสวนสัตว์ออกมา ระบุว่า เรื่องที่เกิดขึ้นเป็น เหตุการณ์ที่น่าเศร้า และมีความเป็นไปได้ว่าเจ้าหน้าที่ที่ดูแลบริเวณดังกล่าวอาจพักเบรกชั่วคราว นอกจากนี้ยังกล่าวด้วยว่าในสวนสัตว์มีกฎห้ามกระทำการในลักษณะที่ปรากฏในคลิป จากป้ายที่ระบุชัดเจนว่าห้ามผู้เข้าชมให้อาหารหรือบุหรี่แก่สัตว์

ทั้งนี้ ในอินโดนีเซียเมื่อปี 2555 เคยเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ จากที่ลิงอุรังอุตังชื่อว่า โตริ และโตรุ จากสวนสัตว์จุรุก ในจังหวัดชวากลาง เรียนรู้วิธีสูบบุหรี่จากผู้เข้าชม และยังมีการหยิบก้นกรองบุหรี่ขึ้นมาสูบเลียนแบบมนุษย์อีกด้วย จนกระทั่งกลายเป็นนิสัย ซึ่งทางสวนสัตว์ดังกล่าวต้องใช้เวลาถึง 15 ปี ถึงจะดับอาการติดบุหรี่ของอุรังอุตังได้

 

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 9-03-2018 10:01:20 โพสต์โดย : Sakii คนดู อ่าน 25 คน คน