ด่วน! ‘ทรัมป์’ สั่งโจมตีซีเรียทลายแหล่งเก็บอาวุธเคมี

ด่วน! ‘ทรัมป์’ สั่งโจมตีซีเรียทลายแหล่งเก็บอาวุธเคมี

ทรัมป์

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ แถลงผ่านทางโทรทัศน์จากทำเนียบขาว เมื่อช่วงค่ำวันศุกร์ (13 เม.ย.) ตามเวลาสหรัฐฯ ประกาศถึงการสั่งการโจมตีซีเรีย ด้วยการสั่งโจมตีทางอากาศไปยังเป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้อาวุธเคมี ของกองทัพรัฐบาลซีเรีย  โดยระบุว่าการโจมตีครั้งนี้เป็นปฏิบัติการร่วมของกองทัพสหรัฐฯ ร่วมกับ กองทัพฝรั่งเศส และอังกฤษ

รายงานข่าวแจ้งว่าการโจมตีครั้งนี้สืบเนื่องจาก เหตุการณ์โจมตีด้วยอาวุธเคมีในเมืองดูมา จนมีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 40 คนและนับร้อยคนเจ็บป่วยจากสารเคมีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยสหรัฐฯและหลายประเทศ ระบุว่าการโจมตีด้วยอาวุธเคมีดังกล่าวเป็นฝีมือของฝ่ายรัฐบาลซีเรีย ก่อนหน้านี้กองทัพสหรัฐฯ ได้ส่งกองเรือจำนวน 12 ลำ รวมทั้งเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Harry S Truman และเรือพิฆาตติดจรวดขีปนาวุธ มุ่งหน้าไปยังน่านน้ำทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเพื่อเตรียมตอบโต้ทางการทหาร ขณะที่ในช่วงเช้ามืด วันเสาร์ (14 เม.ย.)ตามเวลาท้องถิ่นในซีเรีย

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า เกิดเหตุระเบิดครั้งใหญ่ หลายครั้งในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรีย ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯกำลังประกาศสั่งการ การโจมตีก็ยังดำเนินอยู่ในเวลาเดียวกัน

ที่มา : sanookvoathai

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวต่างประเทศ
- 14-04-2018 2:33:46 โพสต์โดย : mintcss คนดู อ่าน 53 คน คน