นายกฯอังกฤษระบุโจมตีซีเรียเป็นเรื่องชอบธรรม

นายกฯอังกฤษระบุโจมตีซีเรียเป็นเรื่องชอบธรรม

 

นายกรัฐมนตรีอังกฤษระบุปฏิบัติการณ์โจมตีซีเรียของชาติตะวันตกถือเป็นเรื่องที่ถูกต้องและชอบธรรมแล้ว

นายกฯอังกฤษระบุโจมตีซีเรียเป็นเรื่องชอบธรรม

นายกฯอังกฤษระบุโจมตีซีเรียเป็นเรื่องชอบธรรม

วันนี้ (14เม.ย.61) นายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ของอังกฤษแถลงว่า ปฏิบัติการณ์โจมตีซีเรียของอังกฤษร่วมกับพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดอย่างสหรัฐและฝรั่งเศสถือเป็นสิ่งที่ถูกต้องและชอบธรรมแล้วในการบรรเทาหายนะด้านมนุษยธรรม ด้วยการลดศักยภาพด้านอาวุธเคมีของรัฐบาลซีเรียที่ใช้อาวุธดังกล่าวโจมตีพลเรือนในเมืองดูม่าเมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองและอื่นๆต่างบ่งชี้ว่ารัฐบาลซีเรียอยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว นางเมย์บอกว่าเป้าหมายของปฏิบัติการณ์โจมตีซีเรียครั้งนี้ก็เพื่อสกัดกั้นรัฐบาลซีเรียไม่ให้ใช้อาวุธเคมีต่อไป และเป็นการส่งสาส์นถึงโลกด้วยว่าการใช้อาวุธเคมีเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้

นางเมย์ กล่าวว่า รายงานเมื่อเร็วๆนี้ขององค์การห้ามอาวุธเคมีระบุไว้ว่าคำยืนยันเรื่องโครงการอาวุธเคมีของซีเรียยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่งชี้ให้เห็นว่าซีเรียยังคงมีคลังเก็บสารทำลายประสาทหรืออาวุธเคมีที่ไม่ได้สำแดงเอาไว้ และน่าจะยังคงผลิตอาวุธเคมีอย่างต่อเนื่องด้วย

นอกจากนี้ นางเมย์ยังกล่าวเสริมว่าในส่วนของปฏิบัติการณ์โจมตีของเครื่องบินรบอังกฤษนั้น ขีปนาวุธยิงเข้าใส่เป้าหมายทางทหารที่อยู่ห่างจากเมืองฮอมส์ไปประมาณ 24 กิโลเมตร ซึ่งรัฐบาลซีเรียใช้เป็นที่เก็บอาวุธเคมี นางเมย์บอกว่าเท่าที่เธอได้หารือกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐและประธานาธิบดีฟรองซัวร์ มาครงของฝรั่งเศส การโจมตีครั้งนี้เป็นการโจมตีแบบจำกัดที่ตรงเข้าเป้าหมายและมีประสิทธิภาพโดยมีขอบเขตที่ชัดเจน เพื่อหลีกเลี่ยงการขยายขอบเขตของการโจมตี และดำเนินการทุกอย่างที่เป็นไปได้เพื่อป้องกันการเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บของประชาชน

นางเมย์ ย้ำอีกว่าเธอเชื่อมั่นว่าการตัดสินใจร่วมปฏิบัติการณ์โจมตีครั้งนี้เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วเพื่อผลประโยชน์ของชาติ และเชื่อมั่นว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับประชาคมระหว่างประเทศที่จะต้องชัดเจนในเรื่องนี้ พร้อมระบุว่าเธอจะแถลงต่อรัฐสภาอังกฤษในวันจันทร์นี้ อย่างไรก็ตาม นางเมย์บอกว่าปฏิบัติการณ์ครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลในซีเรีย พร้อมระบุว่าการเจรจากับชาติพันธมิตรจะเดินหน้าเพื่อหาทางแก้ปัญหาทางการเมืองต่อสงครามกลางเมืองในซีเรียต่อไป

 

 

ที่มา TNN24

Hilight ข่าวต่างประเทศ, ข่าวต่างประเทศ
- 15-04-2018 12:03:35 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 39 คน คน