UNSC เมินรัสเซีย ไม่ประณามสหรัฐฯ เหตุโจมตีซีเรีย

เลขาฯยูเอ็น กระตุกสตินานาชาติ “สงครามเย็นกำลังจะกลับมาพร้อมความแค้น” หลังปฏิบัติการโจมตีคลังแสงในซีเรียของ 3 ชาติมหาอำนาจ แต่ยัังไร้ผล ที่ประชุมยูเอ็นเอสซี เมินคำขอจากรัสเซีย ขณะที่ นาโต้ ออกโรงหนุนระบุว่า ผู้ใช้อาวุธเคมีกับประชาชน สมควรถูกลงโทษ

ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) ซึ่งเกิดขึ้นจากการร้องขอของรัสเซีย ประณามสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรว่า ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และกฎบัตรสหประชาชาติ หลังสหรัฐฯ ร่วมกับชาติพันธมิตร (อังกฤษ, ฝรั่งเศส) เปิดฉากโจมตีถล่มเป้าหมาย คลังเก็บอาวุธสารเคมีในซีเรีย ได้ลงมติไม่ผ่านความเห็นชอบตามที่รัสเซียเสนอมา

โดยที่ประชุมซึ่งมี 15 ชาติ มีเพียง รัสเซีย จีน และโบลิเวีย 3 ชาติเท่านั้นที่ลงมติเห็นชอบข้อเสนอของรัสเซีย อีก 8 ชาติลงมติไม่เห็นด้วย และงดออกเสียง 4 ชาติ

ทั้งนี้ มติจาก ยูเอ็นเอสซี (UNSC) จะมีผลต้องได้ความเห็นชอบอย่างน้อย 9 เสียง และต้องไม่มีการใช้สิทธิยับยั้ง หรือวีโต้ ของ 5 ชาติสมาชิกถาวร ได้แก่ รัสเซีย จีน ฝรั่งเศส อังกฤษ และสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม นายวาสซิลี เนเบนเซีย เอกอัครราชทูตรัสเซีย ประจำยูเอ็น พยายามโน้มน้าวให้ที่ประชุมทราบว่า ควรลงมติตามร่างที่รัสเซียเสนอด้วยการประณามการกระทำอันรุกรานของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรที่ปฏิบัติการโจมตีซีเรีย พร้อมเรียกร้องให้ชาติสมาชิกยับยั้งการโจมตีครั้งนี้ แต่ที่สุดก็ยังไม่เป็นผล

ด้าน นางนิกกี้ ฮาลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็น กล่าวว่า ผู้นำสหรัฐฯ ได้แจ้งกับเธอว่า หากรัฐบาลซีเรีย ยังคงใช้แก๊สพิษอีก สหรัฐฯก็จะล็อกเป้า และปฏิบัติการทางทหารกับซีเรียอีก

“ถ้อยคำสำคัญของ นายแอนโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาติ ในที่ประชุมดังกล่าว คือการเตือนเรื่องสงครามเย็น ที่จะกลับมาพร้อมความเคียดแค้น พร้อมให้ชาติต่างๆ กระทำการด้วยความระมัดระวัง และรับผิดชอบสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยอันตรายนี้”

ขณะที่ องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ ออกมาระบุว่า สมาชิกทั้ง 29 ชาติให้การสนับสนุนการโจมตีของสหรัฐฯ และพันธมิตร

ที่มา sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว

ข่าวต่างประเทศ
- 15-04-2018 10:15:57 โพสต์โดย : midnight คนดู อ่าน 36 คน คน