ญี่ปุ่นเตือน!ภูเขาไฟอิโอะเสี่ยงปะทุอีก

ญี่ปุ่นเตือน!ภูเขาไฟอิโอะเสี่ยงปะทุอีก

 

กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเตือนภูเขาไฟอิโอะอาจระเบิดและอาจพ่นหินร้อนขนาดใหญ่ พร้อมขยายเขตห้ามประชาชนเข้าใกล้ภูเขาไฟ

ญี่ปุ่นเตือนภูเขาไฟอิโอะอาจระเบิด

ญี่ปุ่นเตือนภูเขาไฟอิโอะอาจระเบิด

วันนี้ (21 เม.ย. 61) ความคืบหน้าหลังภูเขาไฟอิโอะบนเกาะคิวชูในญี่ปุ่นระเบิดเป็นครั้งแรกในรอบ 250 ปีเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา ล่าสุดเมื่อวานนี้ (20 เม.ย.) กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นเตือนว่า ภูเขาไฟอิโอะอาจระเบิดได้อีกและอาจพ่นหินร้อนขนาดใหญ่ปลิวไปไกลได้ถึง 3 กิโลเมตรจากภูเขาไฟ และเตือนประชาชนในหลายหมู่บ้านที่อยู่ใกล้ภูเขาไฟให้อยู่ห่างจากภูเขาไฟและระวังหินร้อนและเถ้าภูเขาไฟที่อาจปลิวไปตกในหมู่บ้านได้

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ได้ประกาศขยายเขตห้ามเข้าจากเดิมเฉพาะพื้นที่รอบปากปล่องภูเขาไฟอิโอะ ขยายเป็นห้ามประชาชนเข้าใกล้เทือกเขาคิริชิม่าทั้งหมด โดยภูเขาไฟอิโอะเป็นหนึ่งในภูเขาไฟหลายลูกที่เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาคิริชิม่า

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา ภูเขาไฟอิโอะระเบิดเป็นครั้งแรกหลังสงบมานาน 250 ปี โดยได้พ่นเถ้าถ่านและควันสูง 400 เมตรบนท้องฟ้าและพ่นหินร้อนปลิวไปไกลถึง 2 กิโลเมตร ซึ่งภูเขาไฟอิโอะตั้งอยู่ในถิ่นชนบทบนเกาะคิวชู ซึ่งเป็นเกาะที่อยู่ใต้สุดของญี่ปุ่นและอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวราว 985 กิโลเมตร

ทั้งนี้ นายโยชิฮิเดะ สุกะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันว่า ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บรวมทั้งไม่มีความเสียหายจากภูเขาไฟระเบิดในครั้งนี้ และรัฐบาลได้ใช้มาตรการที่จำเป็นทุกอย่างเพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนจากเหตุภูเขาไฟระเบิดแล้ว

 

ที่มา TNN24

 

 

Hilight ข่าวต่างประเทศ, ข่าวต่างประเทศ
- 22-04-2018 12:24:14 โพสต์โดย : TLC NEWS คนดู อ่าน 105 คน คน