หนาวแน่ ! ทหารอาสาคอสแส็ก หน่วยดุดันขึ้นชื่อรัสเซีย ส่อร่วมรับมือมหกรรมฟุตบอลโลก

หนาวแน่ ! ทหารอาสาคอสแส็ก หน่วยดุดันขึ้นชื่อรัสเซีย ส่อร่วมรับมือมหกรรมฟุตบอลโลก

หนาวแน่

เมื่อวันที 7 พ.ค. เดอะการ์เดียนรายงานว่า หน่วยคอสแส็ก (Cossack unit) ทหารอาสาขึ้นชื่อของรัสเซีย และมีบทบาทในประวัติศาสตร์รัสเซียมาโดยตลอด รวมถึงเพิ่งเผชิญหน้ากับกลุ่มต่อต้านประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน จะเข้ามาช่วยหน่วยรักษาความมั่นคงในการรักษาความปลอดภัยระหว่างมหกรรมฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซียเป็นเจ้าภาพ วันที่ 14 มิถุนายน ถึง 15 กรกฎาคมนี้

กลุ่มคอสแส็กเพิ่งเข้าร่วมกับตำรวจในการสลายการชุมนุมที่นำโดยนายอเล็กซี นาวาลนี บริเวณจตุรัสพุชกิน ใกล้กับพระราชวังเครมลิน ประเทศรัสเซีย ซึ่งมีประชาชนที่เข้าร่วม ชุมนุมมากกว่า 700 คน ร่วมถึงแกนนำประท้วงถูกจับกุม

หนาวแน่

จากเหตุการณ์นี้เองหนึ่งในหน่วยทหารอาสาคอสแส็กนายหนึ่งกล่าวว่า กองกำลังทหารอาสาของตนจะหยุดยั้งทุกคนที่พยายามสร้างปัญหาให้กับท่านวลาดิเมียร์ ปูติน
กลุ่มทหารอาสาคอสแส็กที่สลายการชุมนุมดังกล่าว บางนายมาจากศูนย์กลางทหารคอสแส็ก ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ใกล้ชิดกับหน่วยงานด้านความมั่นคงของรัสเซีย อีกทั้งยังไได้รับงบประมาณในการฝึก เพื่อใช้ในการรักษาความปลอดภัยสาธารณะ ในกิจการต่างๆ ของเมือง

หนาวแน่

นอกจากนี้ หน่วยคอสแส็กยังพบปะกับเจ้าหน้าที่ระะดับสูงของหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาความปลอดภัยให้กับงานฟุตบอลโลก

คาดว่าจะมีทหารคอสแส็กกว่า 300 นายออกปฏิบัติงานคู่กับตำรวจ รักษาความปลอดภัยในเมืองรอสตอฟ นา โดนู ซึ่งจะเป็นเมืองที่จัดการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่ม และรอบ 16 ทีมสุดท้าย

หนาวแน่

แต่มีเสียงคัดค้านจากนายมักซิม เชฟเชนโก สมาชิกสภาว่าด้วยเรื่องสิทธิมนุษยชนของรัฐบาลรัสเซีย ว่าควรเรียกประชุมด่วนเพื่อหารือกับรัฐบาลในเรื่องการใช้กลุ่มทหารคอสแส็กในการรักษาความปลอดภัยนี้ ว่าอาจไม่เหมาะสม

ขณะที่ เดนิส คริโวเชเอฟ จากองค์การนิรโทษกรรมสากลภาคพื้นยุโรปตะวันออก เอเชียกลางและรัสเซียแสดงความกังวลหลังจากกลุ่มคอสแส็กเข้าทุบตีประชาชนในระหว่างการสลายการชุมนุม

หนาวแน่

กลุ่มคอสแส็กเดิมเป็นทหารอาสาตั้งแต่สมัยจักรวรรดิรัสเซีย รับหน้าที่ดูแลชายแดนทิศใต้ของรัสเซียให้กษัตริย์รัสเซีย ปัจจุบันทำหน้าที่เหมือนกองกำลังอาสาป้องกันภัยในบางเมือง คอยทำหน้าที่ลาดตระเวนตามท้องถนน สอดส่องหากลุ่มคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย อีกทั้งยังทำหน้าที่เข้าบุกทำลายศูนย์จัดแสดงงานศิลปะ หรือโรงละครที่จัดการแสดงในลักษณะหวือหวาต้องห้าม

 

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ