ผู้เชี่ยวชาญหวั่นใจ กรุงโตเกียวอาจเป็นอัมพาต ถ้าภูเขาฟูจิระเบิด

ผู้เชี่ยวชาญหวั่นใจ กรุงโตเกียวอาจเป็นอัมพาต ถ้าภูเขาฟูจิระเบิด

ผู้เชี่ยวชาญหวั่นใจ

ภูเขาฟูจิที่ภายนอกสวยงาม แต่ลึกลงไปยังระอุ พร้อมจะระเบิดปะทุได้ทุกเมื่อ คาดว่าถ้าระเบิดเถ้าภูเขาไฟอาจทำให้กรุงโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่นเป็นอัมพาต

ท่ามกลางข่าวการระเบิดของภูเขาไฟตามที่ต่างๆ รวมทั้งในญี่ปุ่นและล่าสุดในฮาวาย รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังจับตาความเป็นไปได้ที่ภูเขาฟูจีจะปะทุรวมถึงมาตรการรับมือเพราะเชื่อว่าเถ้าภูเขาไฟจากภูเขาสูงที่สุดในประเทศลูกนี้อาจทำให้กรุงโตเกียวเป็นอัมพาต

รูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ภูเขาฟูจิกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นและเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญแต่ภายใต้ความสวยงามนี้ จริงๆ แล้วภูเขาไฟสูง 3,776 เมตรลูกนี้ยังไม่ดับ ซึ่งหมายความว่าอาจระเบิดได้ทุกเมื่อ แม้ว่าการระเบิดครั้งล่าสุดที่บันทึกไว้จะตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2250 หรือเมื่อ 311 ปีก่อนก็ตาม

ศาสตราจารย์โยชิยุกิ ทะสึซุมิจากมหาวิทยาลัยโกเบ ผู้เชี่ยวชาญด้านหินหนืดหรือหินแม็กมา กล่าวถึงโอกาสที่ภูเขาฟูจีจะระเบิดว่า ก่อนหน้านี้คิดกันว่าความเป็นไปได้ที่ภูเขาฟูจิจะระเบิดน่าจะอยู่ที่ประมาณปี 2693 หรืออีก 132 ปี แต่เหตุแผ่นดินไหวใหญ่ทางตะวันออกเฉียงเหนือเมื่อปี 2554 อาจไปกระตุ้นแม็กมาใต้เปลือกโลกบริเวณนั้นทำให้ฟูจีพร้อมปะทุได้ทุกเมื่อ

มีการสมมุติสถานการณ์ว่าถ้าภูเขาฟูจีซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวแค่ร้อยกว่ากิโลเมตรระเบิดด้วยความรุนแรงใกล้เคียงกับการระเบิดครั้งหลังสุดเมื่อปี 2250 หรือเมื่อ 311 ปีก่อน อาจสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจได้ถึง 2.5 ล้านล้านเยน (ประมาณ 730,000 ล้านบาท) และยังจะเกิดปัญหาจากเถ้าภูเขาไฟที่อาจสูงกว่า 10 ซม.ใจกลางกรุงโตเกียวจนให้กรุงโตเกียวกลายเป็นอัมพาต

โดยทั่วไป เถ้าภูเขาไฟทับถมสูงแค่ 0.5 ซม.ก็ทำให้รถยนต์รถไฟเกิดปัญหาเครื่องยนต์และทำให้เกิดปัญหาสุขภาพโดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจได้ หรือถ้าสูงเกิน 1 ซม.ก็อาจส่งผลกระทบต่อการจ่ายกระแสไฟฟ้ารวมไปถึงระบบกรองน้ำประปา

รัฐบาลญี่ปุ่นได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาหามาตรการรับมือที่เป็นรูปธรรมหากภูเขาฟูจีระเบิดทั้งการอพยพประชาชนและการคมนาคม

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ