วิจารณ์ยับ ประธานนักศึกษาฮ่องกงลั่น “อยากอ้วกทุกครั้งที่ฟังเพลงชาติจีน”

วิจารณ์ยับ ประธานนักศึกษาฮ่องกงลั่น “อยากอ้วกทุกครั้งที่ฟังเพลงชาติจีน”

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า เมื่อปีที่ผ่านมา รัฐสภาจีนผ่านร่างกฎหมายเพื่อบังคับให้ชาวจีนทุกคนเคารพเพลงชาติ ซึ่งสภาประชาชนจีนมีมติให้บังคับใช้กฎหมายเพลงชาติจีนในเขตปกครองพิเศษฮ่องกงและมาเก๊าด้วย ผู้ใดฝ่าฝืนจะมีโทษทางอาญา ตั้งแต่ตัดสิทธิทางการเมืองจนถึงขั้นจำคุกสูงสุด 3 ปี โดยมีผลเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2017

วิจารณ์ยับ

เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ฮ่องกงได้เริ่มดำเนินการต่างๆ เกี่ยวกับการกำหนดใช้ร่างกฎหมายฉบับนี้ โดยเมื่อวันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา ในที่ประชุมประชาพิจารณ์ (public hearing) ว่าด้วยเรื่องกฎหมายเคารพเพลงชาติจีน ที่กินเวลายาวนาน 7 ชั่วโมง และมีผู้เข้าร่วมฟังเกือบ 100 คน จาง เชี่ยนหยิง ประธานสหพันธ์นักศึกษาฮ่องกง (Hong Kong Federation of Students) ได้แสดงความเห็นต่อกฎหมายดังกล่าว โดยกล่าวว่า “ทุกครั้งที่ได้ยินเพลงชาติจีน ฉันจะรู้สึกอยากอาเจียน”

ส่งผลให้ เหยา เจี๋ยหนิง หนึ่งในคณะกรรมการบริหารของฮ่องกงตำหนิกลับว่า “ในความคิดเห็นส่วนตัวของฉันต่อคำพูดของจาง เชี่ยนหยิง ฉันรู้สึกผิดหวังและอับอายแทน ในเมื่อคุณที่เป็นนักศึกษา ฟังเพลงชาติแล้วรู้สึกอยากอาเจียน แนะนำให้คุณรีบไปจากฮ่องกง อย่าทนต่อเพลงที่คุณไม่อยากฟัง และอย่าใช้วิธีการต่อต้านเพื่อก่อความวุ่นวายให้กับฮ่องกงเลย”

จากนั้นจาง เชี่ยนหยิงได้แสดงความเห็นในช่วงเวลาที่ยังไม่ใช่ของตน ประธานคณะกรรมการในที่ประชุมจึงขอให้เงียบก่อน มิเช่นนั้นคงต้องขอเชิญให้ออกจากห้องประชุม และเนื่องจากเธอยังคงไม่ฟังคำสั่งของประธาน จึงถูกพาออกไปจากที่ประชุม จากนั้นนายฟ่าน กั๋วเวย สมาชิกพรรคฝ่ายค้านฮ่องกง ได้โวยวายเสียงดังขึ้นมาในที่ประชุม จึงถูกเชิญออกจากห้องประชุมด้วยเช่นกัน

 

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 9-05-2018 1:30:14 โพสต์โดย : Narongrit Pongrat คนดู อ่าน 67 คน คน