เกาหลีเหนือเชิญสื่อทั่วโลก เปิดฐานทดลองนิวเคลียร์ ก่อนหยุดปฏิบัติการ

เกาหลีเหนือเชิญสื่อทั่วโลก เปิดฐานทดลองนิวเคลียร์ ก่อนหยุดปฏิบัติการ

เกาหลีเหนือเชิญสื่อทั่วโลก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาหลีเหนือได้ออกหมายเชิญเชิญสื่อมวลชนทั่วโลก เข้าเยี่ยมชมฐานปฏิบัติการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ ถือเป็นการเปิดฐานให้นานาชาติได้เข้าเยี่ยมชมเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ หลังจากที่ประกาศจะยุติการทดสอบนิวเคลียร์อย่างเป็นทางการ

ตามรายงานระบุว่า ทางการเกาหลีเหนือได้เชิญสื่อจากทั่วโลก เดินทางมาเมืองพยองยาง สถานที่ตั้งของฐานปฏิบัติการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ สื่อจากเกาหลีใต้, จีน, รัสเซีย, อังกฤษ และสหรัฐอเมริกา ปรากฏอยู่ในลิตส์รายชื่อที่ได้รับการเชื้อเชิญในครั้งนี้ ซึ่งกำหนดเปิดฐานให้เยี่ยมชมในวันที่ 23-25 พฤษภาคมนี้

การเชื้อเชิญสื่อครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการพบปะกันครั้งประวัติศาสตร์ของ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และ มุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผานมา ซึ่งในข้อตกลงที่มีให้กันคือ เกาหลีเหนือมุ่งจะยุติการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และจะปิดฐานปฏิบัติการนิวเคลียร์ลงด้วย

สำหรับเกาหลีเหนือมีข้อมูลว่าได้สร้างฐานทดลองและทดสอบนิวเคลียร์เอาไว้ใต้ดิน ใกล้กับเทือกเขามันทับ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นฐานปฏิบัติการลึกลับที่มีระบบการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด และสถานที่ตั้งยังมีไว้สำหรับป้องกันการจากตรวจจับของดาวเทียมด้วย

 

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 14-05-2018 9:34:18 โพสต์โดย : Narongrit Pongrat คนดู อ่าน 28 คน คน