ตะลึง ! พบคลื่นสูงเท่าตึก 8 ชั้น

ตะลึง ! พบคลื่นสูงเท่าตึก 8 ชั้น

 

ตะลึง

 

นักวิทยาศาสตร์ทำการบันทึกคลื่นในมหาสมุทรขนาด 23.8 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึกแปดชั้น ซึ่งเชื่อว่าเป็นคลื่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในมหาสมุทรทางซีกโลกใต้

ภาพ FRED TANNEAU / AFP
ทุ่นลอยน้ำที่นักวิทยาศาสตร์จาก “เม็ทโอเชียน โซลูชั่น” ได้ติดตั้งเอาไว้ ได้บันทึกคลื่นเมื่อวันอังคารระหว่างการเกิดพายุในมหาสมุทรทางใต้ใกล้กับเกาะแคมป์เบล ซึ่งอยู่ห่างจากทางใต้ของนิวซีแลนด์ไป 700 กิโลเมตร โดยความสูงของคลื่นดังกล่าว ทำลายสถิติคลื่นที่สูงที่สุดที่เคยบันทึกได้ในมหาสมุทรทางซีกโลกใต้เมื่อปี 2555 ซึ่งมีความสูง 22.03 เมตร ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่ามหาสมุทรในซีกโลกใต้เป็นแหล่งพลังงานต้นเนิดของคลื่นลมทะเลที่เคลื่อนไหวไปในมหาสมุทรทั่วโลก โดยนักกีฬาโต้คลื่นในแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกาอาจจะสัมผัสถึงคลื่นนี้ได้เมื่อคลื่นเดินทางมาถึงชายฝั่งในอีกหนึ่งสัปดาห์ข้างหน้า
อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่จะมีคลื่นที่สูงกว่านี้ในมหาสมุทร ซึ่งทุ่นลอยน้ำไม่สามารถบันทึกได้ เนื่องจากทุ่นลอยน้ำซึ่งถูกติดตั้งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ถูกกำหนดให้บันทึกสัญญาณคลื่นในมหาสมุทรทางใต้เพียง 20 นาทีของทุกๆ 3 ชั่วโมงเพื่อประหยัดแบตเตอร์รี่
ทั้งนี้ คลื่นที่สูงที่สุดที่เคยมีการบันทึกได้คือคลื่นสึนามิที่เกิดจากแผ่นดินไหวซึ่งกระทบอ่าวลิทูย่าของอลาสก้าเมื่อปี 2501 โดยมีความสูงถึง 30.5 เมตร

 

ที่มา : today

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

 

ข่าวต่างประเทศ
- 14-05-2018 2:41:55 โพสต์โดย : Narongrit Pongrat คนดู อ่าน 151 คน คน