ตัวจริงเสียงจริง เผยคลิป “องค์หญิงเต๋อหลิง” คนสนิทซูสีไทเฮา

ตัวจริงเสียงจริง เผยคลิป “องค์หญิงเต๋อหลิง” คนสนิทซูสีไทเฮา

ตัวจริงเสียงจริง

ตัวจริงเสียงจริง…เผยคลิปวิดีโอ “องค์หญิงเต๋อหลิง” คนสนิท “ซูสีไทเฮา” กล่าวภาษาอังกฤษแสดงความคิดหัวก้าวหน้าตั้งแต่ปี 1930

องค์หญิงเต๋อหลิง (Princess Der Ling) นางสนองพระโอษฐ์คนสนิทของพระนางซูสีไทเฮา เธอมีชาติกำเนิดเป็นถึงธิดาของขุนนางแมนจูที่รับราชการเป็นราชทูตอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศสในสมัยนั้น เธอเกิดที่ประเทศฝรั่งเศสและอาศัยอยู่ต่างแดนมาตลอด

จนกระทั่งเดินทางกลับจีนและถูกเรียกเข้าวังเป็นนางสนองพระโอษฐ์ของซูสีไทเฮา อยู่เป็นเวลา 2 ปี เป็นที่มาของหนังสือ “Two Year in the Forbidden City” บันทึกความทรงจำที่เธอเขียนเล่าประสบการณ์การรับใช้ใกล้ชิดพระนางซูสีไทเฮา

เร็วๆ นี้ คลิปวิดีโอที่เธอกำลังกล่าวภาษาอังกฤษซึ่งถ่ายทำไว้เมื่อปี 1930 กำลังเป็นที่กล่าวถึงในวงกว้างบนอินเตอร์เน็ตจีน องค์หญิงเต๋อหลิงกล่าวถึงประเด็นเกี่ยวกับความสำคัญของความเข้าใจซึ่งกันและกันระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา อีกทั้งพยายามกล่าวให้โลกตะวันตกเข้าใจว่าประเทศจีนเป็นประเทศเก่าแก่ แต่เป็นสาธารณรัฐที่ยังอ่อนเยาว์นัก และการพัฒนาของจีนจะต้องใช้เวลา

ชาวเน็ตส่วนมากตกตะลึงที่เธอใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างลื่นไหล รวมทั้งแนวคิดของเธอที่เรียกได้ว่าเป็น “หัวก้าวหน้า” เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

 

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ