มือมีดคลั่งแทงกลางปารีส โผล่คลิปภักดีไอเอส – อัยการหิ้วเพื่อนมาสอบเค้น

มือมีดคลั่งแทงกลางปารีส โผล่คลิปภักดีไอเอส – อัยการหิ้วเพื่อนมาสอบเค้น

มือมีดคลั่งแทงกลางปารีส

 

เอเอฟพีรายงานวันที่ 14 พ.ค. ว่า เจ้าหน้าที่อัยการฝรั่งเศสสอบปากคำเพื่อนของนายคัมซาต อาซิมอฟ อายุ 20 ปี มือมีดสัญชาติฝรั่งเศสที่ก่อเหตุไล่แทงผู้คนกลางกรุงปารีส เมื่อวันที่ 13 พ.ค.

นายอาซิมอฟเกิดในสาธารณรัฐเชชเนีย ประเทศรัสเซีย และย้ายมาอาศัยอยู่ในฝรั่งเศส ที่เมืองสตาร์สบูร์ก มีประวัติอยู่ในบัญชีจับตาของทางการ หลังจากก่อเหตุล่าสุดนี้ ทำให้อัยการต้องกักตัวนายอับดุล ฮาคิม เอ. เพื่อนสนิทของนายอาซิมอฟไว้สอบสวนต่ออีก 24 ชั่วโมง เบื้องต้นทราบว่านายฮาคิมถูกนำตัวมาจากสตราสบูร์กมาสอบสวนที่กรุงปารีส ท่ามกลางการอารักขาอย่างเข้มข้น

มือมีดคลั่งแทงกลางปารีส

ก่อนหน้านี้ กองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส เผยแพร่คลิปวิดีโอของชายที่อ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีไล่แทงผู้คนในย่านท่องเที่ยวยามราตรีในเขตโอเปรา ทางตอนกลางของกรุงปารีส เมื่อค่ำวันที่ 12 พ.ค. ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 1 ราย อายุ 29 ปี และอีก 4 คนบาดเจ็บ ส่วนคนร้ายถูกตำรวจวิสามัญฯ ในจุดเกิดเหตุ

มือมีดคลั่งแทงกลางปารีส

จากคลิปที่โพสต์ผ่านสำนักข่าวข่าวอามัก สื่อของกองกำลังไอเอส แสดงให้เห็นชายหนุ่มที่เว็บไซต์หน่วยข่าวกรองระบุว่าเป็นก่อนเปลี่ยนมาถือสัญชาติฝรั่งเศส สวมเสื้อฮู้ดสีดำ สวมผ้าคลุมปิดใบหน้าส่วนล่างและเปิดเฉพาะส่วนตา กล่าวสวามิภักดิ์ต่อนายอาบู บักร์ อัล-แบกแดดี ผู้นำสูงสุดของกองกำลังไอเอส

มือมีดคลั่งแทงกลางปารีส

ด้านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นระบุจากแหล่งข่าวการสอบสวนว่า นายอาซีมอฟได้สัญชาติฝรั่งเศสเมื่อปี 2553 อาศัยอยู่ในเมืองสตราสบูร์กมาตลอด ก่อนย้ายมาอยู่ที่กรุงปารีสเมื่อปี 2560

แม้จะไม่มีประวัติอาชญากรรม แต่มีชื่ออยู่ในบัญชีบุคคลต้องสงสัยว่าเชื่อมโยงกับกลุ่มมุสลิมสายสุดโต่งที่ต้องเฝ้าระวังถึง 2 บัญชี รวมถึงถูกจัดให้อยู่ภายใต้รหัส fiche S ที่ใช้กับผู้ต้องสงสัยว่าจะเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 15-05-2018 3:10:01 โพสต์โดย : Narongrit Pongrat คนดู อ่าน 36 คน คน