ทุบสติโลก ! “เทสลา” ใช้รถ “โมเดลเอ็กซ์” ลากเครื่องบินโบอิงลำยักษ์ได้สำเร็จ

ทุบสติโลก ! “เทสลา” ใช้รถ “โมเดลเอ็กซ์” ลากเครื่องบินโบอิงลำยักษ์ได้สำเร็จ

ทุบสติโลก

เทสลาสร้างสติใหม่ระดับโลก หลังใช้รถรุ่นโมเดลเอ็กซ์ลากเครื่องบินโบอิงขนาดใหญ่ที่ออสเตรเลียน้ำหนัก 130,000 กิโลกรัมสำเร็จ

สำนักข่าว CNN รายงานว่า บริษัทเทสลา (Tesla) ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของโลกภายใต้การบริหารงานของนายอีลอน มัสก์ เผยแพร่วิดีโอคความสำเร็จครั้งใหญ่ของทางบริษัท ด้วยการใช้รถยนต์ไฟฟ้า SUV รุ่น Model X ลากเครื่องบินโบอิง 787-9 ดรีมไลน์เนอร์ เป็นระยะทาง 1,000 ฟุตได้สำเร็จ โดยเครื่องบินลำดังกล่าวเป็นเครื่องบินขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักมากถึง 287,000 ปอนด์ หรือราว 130,000 กิโลกรัม

การทดสอบดังกล่าวเกิดขึ้นในประเทศออสเตรเลีย ความสำเร็จครั้งนี้ของเทสลาสามารถทุบทุกสถิติของ Guinness World Record ในการเป็นยานพาหนะอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้โดยสารที่สามารถลากสิ่งของได้หนักที่สุดในประวัติศาสตร์

บริษัทเทสลาระบุในแถลงการณ์ว่า โดยปกติแล้วรถยนต์ SUV หรือรถยนต์อเนกประสงค์ จะมีศักยภาพในการลากวัตถุขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักโดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5,500 ปอนด์ หรือราว 2,500 กิโลกรัมเท่านั้น ในขณะที่สถิติล่าสุด เทสลาโมเดลเอ็กซ์มีความสามารถในการลากวัตถุหนักได้มากกว่าค่าเฉลี่ยถึง 52 เท่าเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม เครื่องบินโบอิงที่นำมาใช้ในการลากครั้งนี้เป็นเครื่องบินเปล่าที่ไม่มีผู้โดยสารนั่งอยู่ในตัวเครื่อง และมีปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เหตุการณ์ในครั้งนี้เป็นหนึ่งในความร่วมมือของบริษัทเทสลากับสายการบินควอนตัส (Qantas) ของออสเตรเลีย สายการบินที่ต้องการแก้ปัญหาและหันมาเน้นย้ำถึงมาตรการในการใช้รถลากเครื่องบินพลังงานไฟฟ้า เพื่อสนับสนุนการใช้พลังงานทางเลือกในสนามบิน หลังจากที่ล่าสุดสายทางการบินควอนตัสนั้นถูกวิจารณ์อย่างหนักจากคณะกรรมการระหว่างประเทศ ด้านการขนส่งสะอาด หรือ International Council on Clean Transportation ประเด็นการปล่อยมลภาวะสู่ชั้นบรรยากาศที่สูงกว่าสายการบินคู่แข่งในเอเชียแปซิฟิก

สายการบินควอนตัสจึงประกาศอย่างชัดเจนถึงภารกิจครั้งใหม่นี้ว่า ทางสายการบินจะมุ่งมั่นในการลดมลภาวะ และลดการใช้พลังงานจากน้ำมันเชื้อเพลิงให้ได้มากที่สุด ด้วยมาตรการที่หลากหลาย เช่น การปลดเกษียณเครื่องบินโบอิงรุ่น 747 ที่ใช้น้ำมันมาก เปลี่ยนไปเป็นเครื่องบินโบอิงรุ่น 787s ที่ใช้พลังงานจากน้ำมันน้อยกว่าและสามารถบินได้ระยะทางที่ไกลขึ้น และยังรวมถึงนโยบายของบริษัทในการทดลองการใช้พลังงานที่ประหยัดและมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ เครื่องบินโบอิง 787-9 ดรีมไลน์เนอร์ ที่นำมาใช้ทดสอบศักยภาพในการลากด้วยเทสลาโมเดลเอ็กซ์นั้นถือเป็นประสบการณ์ที่ยังใหม่ต่อสายการบินควอนตัสอย่างยิ่ง เพราะเป็นเครื่องบินที่ยังไม่ถูกนำมาใช้บ่อยนัก โดยให้บริการสำหรับเที่ยวบินบินตรงไม่มีจุดจอดพักระหว่างออสเตรเลียและยุโรป โดยสามารถใช้เวลาเพียง 17 ชั่วโมง ในการเดินทางแบบต่อเนื่องไม่หยุดพักระหว่างเมืองเพิร์ธของออสเตรเลีย และกรุงลอนดอนของอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม วิดีโอที่เทสลาปล่อยออกมาจนสร้างกระแสฮือฮากลายเป็นคลิปไวรัลครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะในปี 2016 ที่ผ่านมา เทสลาและควอนตัสเคยร่วมมือกันมาแล้วในการแข่งกันด้านความเร็วของเครื่องบินโบอิง 737-800 และรถยนต์เทสลาโมเดลเอส บนรันเวย์ของสนามบิน โดยเทสลานั้นใช้ความเร็วสูงถึง 155 ไมล์ต่อชั่วโมง แข่งกับเครื่องบินโบอิงที่วิ่งด้วยความเร็ว 160 ไมล์ต่อชั่วโมง ก่อนทำการขึ้นบิน ซึ่งแน่นอนว่าโบอิงเป็นฝ่ายชนะในการแข่งขันครั้งนั้นไป

ทุบสติโลก ทุบสติโลก ทุบสติโลก ทุบสติโลก ทุบสติโลก

 

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

 

ข่าวต่างประเทศ
- 17-05-2018 10:54:26 โพสต์โดย : Narongrit Pongrat คนดู อ่าน 39 คน คน