วุฒิสภาสหรัฐ มีมติเสียงข้างมาก รับรอง “จีนา ฮาสเปล” ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการหญิงคนแรกของซีไอเออย่างเป็นทางการ…

วุฒิสภาสหรัฐ มีมติเสียงข้างมาก รับรอง “จีนา ฮาสเปล” ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการหญิงคนแรกของซีไอเออย่างเป็นทางการ… 

วุฒิสภาสหรัฐ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ว่าวุฒิสภาสหรัฐมีมติเสียงข้างมากในการประชุมเมื่อวันพฤหัสบดี 54 ต่อ 45 เสียง รับรองนางจีนา ฮาสเปล วัย 61 ปี  ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลาง ( ซีไอเอ ) คนใหม่ ซึ่งเป็นคนที่ 7 และเป็นผู้อำนวยการคนแรกในประวัติศาสตร์ 71 ปีของซีไอเอซึ่งเป็นผู้หญิง โดยการลงมติเกิดขึ้นท่ามกลางความวิตกกังวลอย่างหนักของทำเนียบขาว ว่าเธออาจไม่ได้รับการอนุมัติ แต่ท้ายที่สุดสมาชิกพรรคเดโมแครต 6 คน ยอมออกเสียงสนับสนุนเธอ

 

ทั้งนี้ ซีไอเอยอมเปิดเผยประวัติการทำงานของฮาสเปลเพียงว่า เริ่มขึ้นเมื่อปี 2528 หลังจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยหลุยส์วิลล์ ในรัฐเคนทักกี โดยฮาสเปลมีภาระความรับผิดชอบภายในซีไอเอ “มากกว่า 20 ตำแหน่ง” เป็นการปฏิบัติหน้าที่ทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งไม่มีการระบุชื่อประเทศทั้งหมด ยกเว้นเพียงว่าเธอ “มีความเชี่ยวชาญ” เกี่ยวกับรัสเซีย

วุฒิสภาสหรัฐ

ฮาสเปลเคยดำรงตำแหน่งหัวหน้าซีไอเอประจำประเทศไทย ระหว่างปี 2545 ถึง 2548 ซึ่งเป็นประเทศแรกที่ซีไอเอเปิดสถานที่เรียกว่า “ตาแมว” หมายถึง “คุกลับ” คุมขังและเค้นสอบปากคำผู้ต้องสงสัยพัวพันการก่อการร้าย และสมาชิกกลุ่มอัล-กออิดะห์หลายคน รวมถึงนายอาบู ซูเบย์ดาห์ และนายอับดุลเลาะห์ อัล-ราฮิม อัล-นาชิรี ซึ่งเป็นชาวซาอุดีอาระเบีย หลังหมดวาระที่ไทย ฮาสเปลเป็นผู้สั่งการให้ทำลายเทปบันทึกการสอบปากคำทั้งหมดที่เกิดขึ้นในคุกลับ ขณะที่ในระหว่างการเข้ารับการพิจารณาคุณสมบัติจากวุฒิสภา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เธอกล่าวว่า “ความเด็ดขาด” ในการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย เป็นวิธีที่ซีไอเอ “จำเป็น” ต้องปฏิบัติในตอนนั้น แต่ซีไอเอในปัจจุบันภายใต้การนำของเธอจะไม่มีเรื่องแบบนี้อีก.

 

ที่มา : dailynews

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ