ดีอาร์ คองโก เริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันอีโบลา

ดีอาร์ คองโก เริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันอีโบลา

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรือ ดีอาร์ คองโก เริ่มโครงการฉีดวัคซีนต่อต้านไวรัสอีโบลา เพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรคดังกล่าว หลังการทดลองวัคซีนพบว่าสามารถยับยั้งการแพร่ระบาดเมื่อทำการทดสอบในวงจำกัด ในระหว่างการแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลาในแอฟริกาตะวันตก เมื่อปี 2557-2559 โดยพนักงานสาธารณสุขจะเป็นคนกลุ่มแรกที่รับวัคซีนนี้

บีบีซี รายงานว่า มียอดผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 26 คน ขณะที่มีสัญญาณว่าการระบาดของไวรัสอีโบลารุนแรงขึ้น ภายหลังจากพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ห่างไกล และล่าสุดพบผู้ติดเชื้อในตัวเมืองบันดากา เมืองศูนย์กลางการเดินทางหลักริมแม่น้ำคองโก ซึ่งมีประชากรกว่า 1.2 ล้านคน และเกิดความกังวลว่า ไวรัสอาจแพร่กระจายไปยังกรุงคินชาซา ซึ่งมีประชากรราว 10 ล้านคน

โดยเมื่อวันอาทิตย์ โฆษกกระทรวงสาธารณสุขดีอาร์ คองโก แถลงว่า เจ้าหน้าที่จะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนในวันจันทร์ เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสอีโบลา โดยวัคซีน “rVSV-ZEBOV” (อาร์วีเอสวี-เซบอฟ) จำนวน 4,000 โดสได้ถูกส่งไปยังเมืองบันดากาเมื่อวันเสาร์ และจากข้อมูลของกระทรวงฯ พบผู้ติดเชื้ออีโบลาที่เมืองบันดากาแล้ว 4 ราย และพบผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้ออีก 2 ราย

ดีอาร์ คองโก พบการระบาดของอีโบลาครั้งแรกที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งใกล้กับเมืองบิโกโร เมื่อวันที่ 4 เมษายน และจนถึงวันที่ 17 พฤษภาคม องค์การอนามัยโลกระบุว่า พบผู้ป่วยแล้ว 45 ราย ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 3 ราย และมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 25 คน

อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลก ระบุว่า มีเหตุผลที่เชื่อได้ว่าการระบาดครั้งนี้จะสามารถควบคุมได้ โดยในการประชุมคณะกรรมการฉุกเฉินที่นครเจนีวา ได้ข้อสรุปว่า การระบาดของไวรัสอีโบลาครั้งนี้ ยังไม่เข้าขั้นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ

ขอบคุณข้อมูลจาก : mthai

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าว , ข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 22-05-2018 11:50:42 โพสต์โดย : fonnie คนดู อ่าน 35 คน คน