ผู้สื่อข่าว -นักวิจารณ์รัฐบาลรัสเซีย ถูกลอบยิงตายปริศนาในยูเครน

ผู้สื่อข่าว -นักวิจารณ์รัฐบาลรัสเซีย ถูกลอบยิงตายปริศนาในยูเครน

 

ผู้สื่อข่าว

นักข่าวรัสเซียที่หลบหนีไปอยู่กรุงเคียฟ ถูกลอบสังหารเสียชีวิตปริศนา รัฐบาลยูเครนเชื่อว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลัง

วันนี้ (30 พ.ค. 61) สื่อต่างประเทศรายงานว่า นายอาร์กาดี บับเชนโก ผู้สื่อข่าวชาวรัสเซียและนักวิจารณ์รัฐบาลนายวลาดิเมียร์ ปูติน ได้ถูกลอบยิงเสียชีวิตเมื่อวันอังคาร (29 พ.ค.) ที่ผ่านมา ในเมืองหลวงของประเทศยูเครน

นายบับเชนโกในวัย 41 ปี เป็นนักวิจารณ์รัฐบาลเครมลิน (รัสเซีย) คนที่ 2 ซึ่งอาศัยอยู่ในกรุงเคียฟ แล้วถูกสังหารในเวลาไม่ถึง 2 ปี โดยตำรวจสันนิษฐานว่าเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นนั้น เชื่อมโยงกับงานที่นายบับเชนโกทำ ซึ่งก่อนหน้านี้นายพาฟโร เชเรเมท นักข่าวชาวเบลารุสที่ถือสัญชาติรัสเซีย ก็ถูกลอบสังหารด้วยระเบิดปริศนาบนรถของเขา ในใจกลางเมืองหลวงของยูเครนเมื่อปี 2559

ด้านโฆษกตำรวจยูเครนระบุว่า นายบับเชนโกถูกพบในสภาพนอนจมกองเลือดโดยภรรยาของเขา ภายหลังจากมีเสียงปืนดังขึ้น โดยนายบับเชนโกได้เสียชีวิตในขณะนำตัวส่งโรงพยาบาล

ขณะที่เพื่อนร่วมงานของนักข่าวเคราะห์ร้ายรายนี้ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า บับเชนโกถูกยิงจากทางด้านหลังจำนวน 3 นัด บริเวณบันไดที่พักของเขา ซึ่งตำรวจเชื่อว่ามือปืนเป็นระดับมืออาชีพ

สำหรับนายอาร์กาดี บับเชนโก เคยเป็นทหารรัสเซียที่ร่วมต่อสู้ในสงครามแบ่งแยกดินแดนเชชเนีย ในช่วงปี 2542-2543 แต่ต่อมาเขาได้ถูกรัฐบาลรัสเซียจับตามองด้วยความไม่พอใจ เนื่องจากนักข่าวรัสเซียผู้นี้หมายมุ่งโจมตีการกระทำของประธานาธิบดีปูติน ในเหตุการณ์สู้รบทางตะวันออกของยูเครน โดยนายบับเชนโกรายงานว่า รัฐบาลรัสเซียให้การสนับสนุนทางทหารแก่กลุ่มกบฎ หรือกลุ่มแบ่งแยกดินแดนฝักใฝ่รัสเซีย

นอกจากนี้ นายบับเชนโกยังเคยรายงานประเด็นรัสเซียส่งผู้รับเหมาทางทหารเอกชนไปซีเรีย ถล่มเมืองอเลปโป และวิเคราะห์เหตุเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH17 ถูกยิงตกทางตะวันออกของยูเครน เมื่อเดือนกรกฎาคม 2557

สำหรับนักวิจารณ์รัฐบาลเครมลิน (รัสเซีย) ผู้นี้ ได้เดินทางออกจากรัสเซียในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2560 หลังจากที่ตัวเขาโดนข่มขู่เอาชีวิต จากการนำเสนอข่าวที่สร้างความไม่พอใจให้กับประชาชนที่ฝักใฝ่รัสเซีย

โดยนายบับเชนโกไปอาศัยอยู่ที่สาธารณรัฐเช็กเป็นที่แรก ก่อนย้ายมาอยู่ที่อิสราเอล และท้ายสุดย้ายมาอยู่ที่เคียฟ ซึ่งขณะที่เขามาอาศัยในเมืองหลวงของยูเครน นายบับเชนโกได้ทำงานเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์ช่องเอทีอาร์เมื่อปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่นายบับเชนโกหลบหนีออกจากรัสเซีย เขาเคยทำงานให้กับหนังสือพิมพ์โนวายา กาเซตา (Novaya Gazeta) และสถานีวิทยุเอคโค มอสควี (Ekho Moskvy) ในกรุงมอสโก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงมหาดไทยยูเครน เชื่อว่ารัฐบาลปูตินอยู่เบื้องหลังเหตุดังกล่าว โดยระบุว่ารัสเซียหมายหัวคนที่ตัวเองไม่สามารถขัดขวางหรือคุกคามได้ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียได้เรียกร้องรัฐบาลยูเครนสอบสวนหาคนผิดมาลงโทษ

 

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ