ฮึ่มจีนหวนโชว์สฟิงซ์ปลอม! อียิปต์จวกเละ-ร้องยูเนสโกสั่งทำลาย

ฮึ่มจีนหวนโชว์สฟิงซ์ปลอม! อียิปต์จวกเละ-ร้องยูเนสโกสั่งทำลาย

ฮึ่มจีนหวนโชว์สฟิงซ์ปลอม

ฮึ่มจีนหวนโชว์สฟิงซ์ปลอม! อียิปต์จวกเละ-ร้องยูเนสโกสั่งทำลาย
ฮึ่มจีนหวนโชว์สฟิงซ์ปลอม – วันที่ 11 มิ.ย. เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานความสัมพันธ์ตึงเครียดระหว่างอียิปต์และจีน เมื่อรูปปั้นสฟิงซ์จำลองจากมหาสฟิงซ์แห่งกิซ่าในอียิปต์ ขนาดเท่าของจริงที่ความสูงราว 20 เมตร และยากว่าว 60 เมตร ที่สร้างขึ้นสำหรับประกอบฉากละครเมื่อปี 2557 ถูกจัดแสดงในสวนวัฒนธรรมของเขตอุตสาหกรรมมณฑลเหอเป่ย ทางตอนเหนือ อีกครั้ง

ทั้งที่ทางการอียิปต์เคยยื่นเรื่องร้องเรียนไปยังองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ให้ทำลายรูปปั้นดังกล่าวซึ่งลักลอบสร้างขึ้นโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่นอกจากจีนจะไม่ทำลายแล้ว ยังนำสฟิงซ์จำลองกลับมาจัดแสดงอีกเป็นครั้งที่สอง

รายงานระบุว่าสฟิงซ์จำลองถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้ประกอบละครดราม่าในปี 2557 และมีแผนจะทำลายทิ้งหลังการถ่ายทำเสร็จสิ้นลง แต่ผ่านไปกว่า 2 ปีหลังจากทางการอียิปต์ยื่นเรื่องไปยังองค์การยูเนสโก ผู้สร้างทำเพียงถอดส่วนหัวและลำตัวของสฟิงซ์แยกจากกัน

อย่างไรก็ตาม ชิ้นส่วนรูปปั้นจำลองยังคงตั้งอยู่ภายในสวน กระทั่งเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา คนงานนำส่วนหัวของสฟิงซ์จำลองประกบเข้ากับลำตัวอีกครั้ง ส่งผลให้ทางการอียิปต์ต้องร้องเรียนไปยังยูเนสโก รวมถึงเตรียมติดต่อไปยังกระทรวงการต่างประเทศจีนเพื่อตำหนิการกระทำที่เข้าข่ายดูถูกมรดกทางวัฒนธรรมของอียิปต์ และขอให้ทำลายรูปปั้นดังกล่าวแบบถาวร

ที่มา : khaosod

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา

ข่าวต่างประเทศ
- 12-06-2018 10:04:04 โพสต์โดย : apache คนดู อ่าน 65 คน คน