ทรัมป์-ภริยา เข้าเฝ้าควีนเอลิซาเบธที่ 2 ท่ามกลางการประท้วงหนักในลอนดอน

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พร้อมภริยา เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ขณะที่ประชาชนในกรุงลอนดอนรวมตัวกันประท้วงการมาเยือน

ทรัมป์-ภริยา เข้าเฝ้าควีนเอลิซาเบธที่ 2 ท่ามกลางการประท้วงหนักในลอนดอน

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 61 นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา พร้อมด้วยนางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่ง ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ที่พระราชวังวินเซอร์ นอกกรุงลอนดอน

โดยทั้งสองได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์จากวินฟิลด์ เฮาส์ไปยังพระราชวังวินเซอร์ ซึ่งขณะนั้นสมเด็จพระราชินีนาถทรงเสด็จออกมารอต้อนรับผู้นำสหรัฐฯ และภริยา พร้อมด้วยทหารกองเกียรติยศ

ตามรายงานระบุว่า ในระหว่างที่สมเด็จพระราชินีนาถแห่งอังกฤษทรงประทับรออยู่บริเวณพลับพลานั้น มีช่วงขณะหนึ่งทรงทอดพระเนตรนาฬิกาข้อพระหัตถ์ พร้อมตรัสบางอย่างกับนายทหารราชองครักษ์

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีทรัมป์และภริยาได้เดินทางมาเข้าเฝ้าได้ตรงตามเวลาที่ระบุไว้ในหมายกำหนดการ คือเวลา 12.00 นาฬิกา

จากนั้นสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงนำประธานาธิบดีสหรัฐฯ เดินตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ โดยมีช่วงหนึ่งที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้เดินนำสมเด็จพระราชินีนาถ ซึ่งตามธรรมเนียมแล้วหากเป็นพระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่นๆ จะต้องเสด็จพระดำเนินตามสมเด็จพระราชินีนาถ

ไม่เว้นแม้แต่เจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี ซึ่งทรงเสด็จพระดำเนินตามสมเด็จพระราชินีนาถมานานกว่า 70 ปี หากเป็นพิธีการต้อนรับผู้นำหรือประมุขต่างชาติ จะทรงพระราชดำเนินเคียงข้าง

หลังจากเสร็จพิธีตรวจแถวทหารกองเกียรติยศ สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ทรงพระราชทานเลี้ยงน้ำชายามบ่ายตามแบบฉบับอังกฤษให้แก่ประธานาธิบดีทรัมป์และภริยา

ทั้งนี้ การเยือนสหราชอาณาจักรของนายโดนัล ทรัมป์ เป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการในฐานะประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โดยเกิดขึ้นท่ามกลางการประท้วงอย่างหนัก โดยเฉพาะในกรุงลอนดอน ที่มีการติดตั้งบอลลูน ‘เบบี้ทรัมป์’ เพื่อเสียดสีผู้นำสหรัฐฯ ด้วย

ทำให้ประธานาธิบดีทรัมป์ไม่พอใจกับการกระทำดังกล่าวของกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งได้วิจารณ์เรื่องนี้อย่างหนักและตำหนินายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนว่า ทำงานแย่มากในการจัดการกับปัญหาการก่อการร้ายภายในเมืองหลวงของอังกฤษ

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ