เปิดใจนางงามข้ามเพศคนแรก ชีวิตวัยเด็กสุดลำบาก-ไม่ย่อท้อต่อทุกอุปสรรค

เมื่อวันที่ 13 ก.ค. เว็บไซต์ข่าว นิวยอร์กไทมส์ รายงานว่า นางสาวแองเจล่า พอนซ์ อายุ 27 ปี หญิงข้ามเพศคนแรกที่ชนะมิสยูนิเวิร์สสเปนปีล่าสุด เปิดใจให้สัมภาษณ์ เธอกล่าวว่า “การมีมดลูก ไม่ได้เกี่ยวกับการเป็นผู้หญิง แม้ว่าหลายคนจะไม่เห็นว่าฉันเป็นผู้หญิง แต่ฉันก็เป็นแน่ๆแล้วคนหนึ่ง”

แองเจล่าเติบโตที่เมืองพิลาส ทางตอนใต้ของสเปน พ่อของเธอมีบาร์อยู่ที่นั่น ซึ่งตอนนี้พี่ชายของเธอบริหารอยู่ เธอเผยว่าเมืองพิลาสค่อนข้างอนุรักษ์นิยม ไม่มีใครที่นั่นชอบเธอเลย แม้กระทั่งที่โรงเรียน เธอถูกจัดอยู่ในกลุ่มเด็กที่ต้องได้รับการดูแลพิเศษ กรณีเดียวกับเด็กที่มีปัญหาครอบครัวหรือเป็นชนกลุ่มน้อย

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของเธอร่วมต่อสู่กับแรงกดดันนี้ รวมไปถึงการล้อเลียนและลดคุณค่าความเป็นมนุษย์ พวกเขาสนับสนุนให้เธอเล่นตุ๊กตาเมื่อแองเจล่ายังเด็ก เธอเล่าว่า “ปัญหาของฉันเริ่มที่นอกบ้าน พ่อแม่สนับสนุนฉันตลอด แต่ฉันรู้สึกแต่เกิดว่าฉันเป็นของสาธารณะ ผู้คนดูมีสิทธิ์ที่จะวิพากษ์วิจารณ์ฉัน”

เมื่อเธออายุ 16 ปี แองเจล่าตัดสินใจทำทรีทเมนต์ฮอร์โมนและทำศัลยกรรมอวัยวะเพศหญิง เพื่อจัดการกับอุปสรรคและความทรมานในชีวิต ซึ่งเธอย้ำว่าการศัลยกรรมอวัยวะเพศหญิงเป็นการตัดสินใจส่วนตัว และมันไม่ได้จำเป็นสำหรับการเป็นผู้หญิง เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือ อินเนอร์จากข้างในว่าเป็นผู้หญิงจริงๆ

หลังจากแองเจล่าชนะการประกวดความงามระดับภูมิภาค เธอย้ายมาที่มาดริดเพื่อไล่ตามอาชีพนางแบบ ซึ่งเธอร่วมงานกับ แดเนี่ยลล่า ฟาวน์เดชั่น องค์กรที่ต่อต้านการละเลยเด็กหญิงข้ามเพศในโรงเรียน แองเจล่าเดินสายเสวนาตามโรงเรียน และพูดคุยกับเด็กและพ่อแม่ที่ประสบปัญหาเรื่องคนข้ามเพศ ครั้งหนึ่งเธอรับโทรศัพท์จากเด็กหญิงข้ามเพศ ในเวลากลางดึก ซึ่งเธอขู่ว่าจะฆ่าตัวตาย เนื่องจากแรงกดดันจากสังคม

ความสำเร็จที่ผ่านมาสร้างแฟนคลับและผู้ชื่นชอบแก่แองเจล่า และมันก็ทำให้เธอถูกกล่าวโจมตีโดยคนที่ต่อต้านเธอ แองเจล่าให้สัมภาษณ์ว่า “สิ่งที่ทำให้ฉันไม่สบายใจ คือ ผู้หญิงที่เป็นพวกเดียวกับฉัน กล่าวโจมตีฉัน ฉันรู้สึกแปลกที่ผู้หญิงบางส่วนไม่โอเคที่ฉันไปแข่งขันในฐานะตัวแทนประเทศในแบบที่ฉันเป็น หากเราอยากก้าวหน้า ก็ไม่ควรมาสนใจเรื่องนี้เลย”

หลายคนเห็นว่าเธออาจได้เปรียบจากการประกวดมิสยูนิเวิร์สซึ่งกำลังจะจัดขึ้น แต่แองเจล่ายืนยันว่า นอกจากการผ่าตัดแปลงเพศแล้ว เธอทำแค่ศัลยกรรมขยายขนาดหน้าอก เธอให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันต้องใช้ความพยายามมากเป็นสองเท่าของคนทั่วไป ฉันไม่ได้มีอะไรพิเศษเหนือจากธรรมชาติ”

เธอรู้สึกเสียใจที่เคยมีแบรนด์เสื้อผ้าปฏิเสธเธอในการทำงาน เพราะเธอเป็นผู้หญิงข้ามเพศ ด้านประธานการประกวดความงามระดับชาติของสเปน ให้สัมภาษณ์ว่า “เธอเป็นผู้บุกเบิก ที่สื่อถึงความเท่าเทียมและเกียรติ ผมหวังว่าเราจะมีตัวแทนแบบเธออีก”

 

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 16-07-2018 2:38:07 โพสต์โดย : bossrmutt คนดู อ่าน 102 คน คน