จีนฆ่าหมูเกือบ 4 หมื่นตัว หลังพบไข้หวัดแอฟริกัน หวั่นระบาดหนัก

จีนฆ่าหมูเกือบ 4 หมื่นตัว หลังพบไข้หวัดแอฟริกัน หวั่นระบาดหนัก

จีนฆ่าหมูไปแล้วกว่า 38,000 ตัว หลังพบการแพร่ระบาดของไข้หวัดหมูแอฟริกัน 6 แห่ง ใน 6 มณฑล ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา ควบคุมการระบาดของโรค

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 61 กระทรวงเกษตรของจีน รายงานข้อสรุปการตรวจพบไข้หวัดหมูแอฟริกันในพื้นที่ 5 มณฑลของประเทศจีน โดยมีการพบครั้งแรกเมื่อเดือน ส.ค. ที่มณฑลเหลียวหนิง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเชื้อโรคก็ได้แพร่กระจายลงไปทางตอนใต้

ซึ่งตรวจสอบแล้วพบว่ามีการติดเชื้อไกลออกไปถึง 1,000 กิโลเมตร และอาจลามไปสู่ฟาร์มสุกรทั่วประเทศ นอกจากนี้ยังพบหมูอีก 134 ตัว ที่ตายจากเชื้อไข้หวัดหมูแอฟริกัน ในมณฑลอันฮุย ทำให้การระบาดของเชื้อไข้หวัดหมูแอฟริกันในจีน เพิ่มขึ้นเป็น 6 แห่ง ซึ่งได้สั่งฆ่าหมูเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไปแล้วกว่า 38,000 ตัว

สำหรับหมูที่ยังมีชีวิตอยู่จากมณฑลที่มีการระบาดจะถูกสั่งห้ามเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่อย่างเด็ดขาด และตลาดขายหมูของมณฑลเหล่านี้จะถูกปิดชั่วคราว ส่วนหมูที่ยังมีชีวิตอยู่ในที่อื่นๆ ที่ไม่พบการแพร่ระบาดของเชื้อจะไม่สามารถเคลื่อนย้ายผ่านเขตมณฑลที่มีการแพร่ระบาดได้

อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงเกษตรจีนระบุว่า แม้เชื้อโรคจะยังคงระบาด แต่โดยทั่วไป ทางการสามารถควบคุมได้แล้ว และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) ก็ได้ออกแถลงการณ์เตือนว่า โรคไข้หวัดหมูแอฟริกันอาจเเพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของทวีปเอเชียได้เช่นกัน จึงขอให้แต่ละประเทศมีการควบคุมและป้องกันต่อไป

 ไข้หวัดหมูแอฟริกัน

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ ,ข่าวกีฬา