มหาเศรษฐีเจดีดอทคอม โวยถูกจับคดีทางเพศ นอนคุกสหรัฐหนึ่งคืน

มหาเศรษฐีเจดีดอทคอม โวยถูกจับคดีทางเพศ นอนคุกสหรัฐหนึ่งคืน
มหาเศรษฐีเจดีดอทคอม – เมื่อ 3 ก.ย. เอพี รายงานความคืบหน้ากรณีนายหลิว เฉียงตง หรือ ริชาร์ด หลิว มหาเศรษฐีระดับโลก ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการเว็บไซต์ JD.com อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ คู่แข่งสำคัญของเว็บไซต์อาลีบาบา ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจในสหรัฐอเมริกาจับกุมในคดีอาญาทางเพศที่เมืองมินนีแอโพลิส รัฐมินเนโซตา

ข้อมูลที่เพิ่งเผยแพร่ออกมาเผยว่านายหลิวถูกจับเมื่อเวลา 11.32 น. วันที่ 31 ส.ค. และเข้าไปนอนคุกที่สน.เฮนน์พิน ก่อนได้รับการปล่อยตัวในเวลา 16.05 น. วันที่ 1 ก.ย.

นายจอห์น เอลเดอร์ เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจเมืองมินนีแอโพลิสแถลงว่ายังเปิดเผยข้อมูลไม่ได้ เพราะเป็นคดีที่เปิดการไต่สวนและยังไม่สิ้นสุด

สำหรับกฎหมายคดีอาญาทางเพศของรัฐมินเนโซตา มี 5 ระดับ ตั้งแต่สถานเบาไปถึงสถานหนัก ในที่นี้ครอบคลุมตั้งแต่การสัมผัสโดยอีกฝ่ายไม่ยินยอมไปจนถึงทำร้ายทางเพศอย่างรุนแรงจนบาดเจ็บ

เว็บไซต์ JD.com ออกแถลงการณ์ว่านายหลิวถูกกล่าวหาโดยไม่มีมูลความจริง ตำรวจท้องถิ่นปล่อยตัวนายหลิวอย่างรวดเร็วเพราะไม่มีหลักฐานที่ต่อต้านนายหลิว และนายหลิวจะดำเนินธุรกิจ รวมถึงกิจกรรมทางการค้าตามแผนเดิมได้

“เราจะดำเนินการทางกฎหมายเท่าที่จำเป็นต่อรายงานข่าวอันผิดพลาดและข่าวลือ” บริษัทเจดีแถลง

ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลของสถานีตำรวจเมืองมินนีแอโพลิสชี้แจงว่าการตัดสินใจปล่อยตัวนายหลิวไม่ได้บ่งชี้ว่าหลักฐานขาดความน่าเชื่อถือ หรือไม่มีน้ำหนัก ขณะนี้ยังไม่มีการขอหมายจำกัดการเดินทางของนายหลิว แต่ถ้าจำเป็นต้องสอบปากคำทางตำรวจมินนีแอโพลิสจะดำเนินการตามที่จำเป็น

ก่อนหน้านี้ นายหลิวพยายามจะเลี่ยงตนเองจากข้อกล่าวหาอื้อฉาวทางเพศจากแขกคนหนึ่งในงานปาร์ตี้งานหนึ่งที่บ้านพักหรูระดับเพนต์เฮาส์ของนายหลิวที่ออสเตรเลีย ปี 2558 เหตุการณ์ครั้งนั้น นายหลิวไม่ได้ถูกตั้งข้อหาหรือถูกฟ้องร้อง ส่วนแขกคนดังกล่าวถูกตัดสินมีความผิด แต่สื่อออสเตรเลียรายงานว่า นายหลิวไม่อาจจะห้ามเอกสารของศาลที่มีชื่อตนเองปรากฏอยู่เผยแพร่ออกมาได้

ด้านเว็บไซต์ เซี่ยงไฮ้อิสต์ รายงานว่า นายหลิว วัย 44 ปี แต่งงานกับ น.ส.จาง เล่อเทียน เน็ตไอดอลคนสวย วัย 24 ปี ฉายา “น้องสาวชานม” เพราะสร้างชื่อจากภาพที่หญิงสาวถือเครื่องดื่มชานมและมีผู้แชร์ภาพสะพัดไปทั่วอินเตอร์เน็ตจนโด่งดังไปทั่วประเทศ

นายหลิวแต่งงานกับสาวที่อายุห่างกัน 20 ปี หลังทั้งสองพบกันระหว่างไปเรียนที่นิวยอร์กซิตี้ จากนั้นไปแต่งงานกันที่ออสเตรเลีย เมื่อปี 2558 มีลูกสาวด้วยกันคนหนึ่ง บลูมเบิร์ก สื่อธุรกิจชั้นนำของสหรัฐ ประเมินว่านายหลิวมีทรัพย์สินสุทธิ 7,330 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2.4 แสนล้านบาท

การที่นายหลิวไปเมืองมินนีแอโพลิสครั้งนี้ ในฐานะศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมินเนโซตา คาร์ลสัน สคูล ออฟ เมเนจเมนต์ ปริญญาเอกด้านบริหารธุรกิจ แม้ตำรวจสหรัฐจะไม่เปิดเผยรายละเอียดของคดี แต่โซเชียลมีเดียจีนแชร์ข่าวลือสะพัดว่า เป็นกรณีที่นายหลิวไปเกี่ยวข้องกับนักศึกษาชาวจีนคนหนึ่งในสถาบันนี้

 

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ