ไต้ฝุ่นเพิ่งพัดผ่าน ญี่ปุ่นโดนแผ่นดินไหวซ้ำ ขนาด 6.6 เขย่าเกาะฮอกไกโด

กรมสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา หรือ USGS รายงานว่า เมื่อเวลา 03.08 น. ตามเวลาท้องถิ่นในประเทศญี่ปุ่น หรือเวลา 01.08 น. ตามเวลาในประเทศไทย เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง ขนาด 6.6 ตามมาตราแมกนิจูด บริเวณทางตอนใต้ของเกาะฮอกโกโด ประเทศญี่ปุ่น แรงสั่นไหวทำให้เกิดไฟฟ้าดับและบ้านเรือนประชาชนเสียหาย

โดยเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้มีจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากเมืองซัปโปโร ไปราวๆ 60 กิโลเมตร อยู่ใกล้กับเมืองชิโตเซะ ระดับความลึกจากพื้นดิน 37 กิโลเมตร แรงสั่นสะเทือนครั้งนี้ทำให้ประชาชนรู้สึกไปทั่วทั้งเกาะ มีรายงานบ้านเรือประชาชนพังเสียงหายบางส่วน แต่ไม่มีการเตือนภัยจากคลื่นสึนามิ

ขณะเดียวกับ สนามบินนิวชิโตเซะ ที่อยู่ใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว ได้มีการยกเลิกเที่ยวบินเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเส้นทางรถไฟความเร็วยังประกาศงดให้บริการชั่วคราวด้วย ทางการยังอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย เบื้องต้นมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อยราวๆ 50 คน โดยหลังแผ่นดินไหวครั้งนี้ ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกหลายระลอก

สำนักข่าวเอ็นเอชเคของญี่ปุ่น ยังเปิดเผยว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้เกิดไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะเมืองซัปโปโร ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวไทยบางส่วนได้โพสต์เล่าถึงประสบการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ บางคนได้รับผลกระทบ เนื่องจากไม่มีรถโดยสารไปสนามบินและเกรงว่าเที่ยวบินอาจจะยกเลิก

ทั้งนี้ เหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจาก พายุไต้ฝุ่นเซบี เพิ่งพัดผ่านประเทศญี่ปุ่นไป ซึ่งเป็นพายุไต้ฝุ่นรุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันตกของประเทศ

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

 

 

ข่าวต่างประเทศ
- 6-09-2018 8:43:48 โพสต์โดย : bossrmutt คนดู อ่าน 90 คน คน