หมาพลิกคดี พยานปากเอกยังไม่ตาย หนุ่มอเมริกันรอดติดคุก 50 ปี

หมาพลิกคดี พยานปากเอกยังไม่ตาย หนุ่มอเมริกันรอดติดคุก 50 ปี
วันที่ 11 ก.ย. เอพีและเว็บไซต์ เอบีซีนิวส์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่พบหมาลูซี่สีดำ ตัวเมียพยานปากเอกหลักฐานสำคัญนำไปสู่การคลายปมคดีอาชญากรรมที่นายโจชัว ฮอร์เนอร์ ชายชาวสหรัฐจากรัฐโอเรกอนตกเป็นจำเลยที่กำลังเริ่มรับโทษจำคุก 50 ปีจากฐานความผิดละเมิดทางเพศผู้เยาว์เมื่อ 12 เม.ย. 2559

ในการพิจารณาคดีโจทก์ให้การว่านายฮอร์เนอร์ขู่จะยิงสัตว์เลี้ยงของโจทก์ หากโจทก์ไปแจ้งตำรวจว่าถูกจำเลยลวนลาม และโจทก์กล่าวว่าเห็นจำเลยยิงหมาตาย

6 เดือนหลังคณะลูกขุนตัดสินให้ฮอร์เนอร์มีความผิด แต่ด้วยเสียงไม่เป็นเอกฉันท์ นายฮอร์เนอร์จึงได้ขอให้โครงการโอเรกอน อินโนเซนต์ องค์กรช่วยผู้บริสุทธิ์ช่วยตนด้วย ทางกลุ่มรับเรื่องไว้

จากนั้นทางกลุ่มแสดงความกังวลต่อนายจอห์น ฮัมเมล อัยการเขต เมื่อเดือนเม.ย. นายฮัมเมลตัดสินใจทำงานร่วมด้วย

สำหรับนายฮอร์เนอร์ยืนยันว่าตนเองไม่เคยยิงหมา ดังนั้นจึงต้องหาหมาให้เจอเพื่อพิสูจน์ว่าโจทก์ให้การเท็จต่อศาล

อาสาสมัครกลุ่มและเจ้าหน้าที่จากสำนักงานของฮัมเมลช่วยกันตามหาหมาลูซี่ หมาพันธุ์ลาบราดอร์ ทีมสอบสวนมีปัญหากับการตามหาเจ้าของหมา

นายสตีฟ แม็ก ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายโอเรกอน อินโนเซนต์กล่าวว่า เราไปตามหาหมาลูซี่ 2 รอบแถวๆเขตเจชูส ก็ไม่พบ ได้ยินว่าอยู่ที่เมืองซีแอตเทิล จากนั้นรู้ว่าอยู่ที่ย่านโอเรกอน โคสต์ เมืองเกียร์ฮาร์ตในอีกเขตหนึ่ง ในที่สุดพบลูซี่ ขณะเจ้าของไปสนามกอล์ฟ

“ลูซี่กำลังดื่มน้ำและนั่งในร่มใต้ระเบียงหน้า เราเล่นกับเจ้าลูซี่ เลี้ยงลูซี่ มันมหัศจรรย์มาก” น.ส.ลิซ่า คริสตัน อาสาสมัครโครงการโอเรกอน อินโนเซนต์กล่าว

ลูซี่ถูกพบในสภาพถูกล่ามโซ่แน่นหนา เจ้าหน้าที่รู้ว่าเป็นมัน เพราะมันเป็นหมาลาบราดอร์ที่หน้าตาโดดเด่นอย่างมาก มีหัวน่ารักและหูยาวจริงๆ ซึ่งการพบลูซี่ พิสูจน์ว่าหมาลูซี่ไม่ได้ถูกยิง มันยังมีชีวิตและสบายดี

นายฮัมเมล จากสำนักอัยการบอกต่อศาลว่า ตนเองไม่แน่ใจว่านายฮอร์เนอร์เคยล่วงละเมิดทางเพศโจทก์หรือไม่ แต่จากหลักฐานหมาลูซี่แล้ว จึงไม่เชื่อคำให้การของโจทก์

ด้านนายไมเคิล แอดเลอร์ ผู้พิพากษาศาลเขตยกฟ้องคดี และฮอร์เนอร์ได้รับการปล่อยตัวเมื่อ 3 ส.ค. หลังศาลอุทธรณ์โอเรกอนกลับคำพิพากษาและสั่งให้มีการพิจารณาคดีใหม่ ขณะนี้นายฮอร์เนอร์ไม่ต้องเข้าพิจารณาคดีครั้งที่สอง

หลังพบหมาลูซี่ โจทก์ไม่ไปศาลเพื่ออธิบายถึงคำให้การอันเป็นเท็จของตนเองเกี่ยวกับหมาลูซี่ก่อนหน้านี้

นายฮอร์เนอร์ดีใจหน้าตายิ้มแย้มและได้ขอบคุณกลุ่มโอเรกอนอินโนเซนต์ด้วย

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

 

 

ข่าวต่างประเทศ
- 12-09-2018 11:24:54 โพสต์โดย : bossrmutt คนดู อ่าน 280 คน คน