หนูตายในหม้อชาบู ทำมูลค่าบริษัทในตลาดหุ้นจีนหายไป 6.3 พันล้านบาท

หนูตายในหม้อชาบู ทำมูลค่าบริษัทในตลาดหุ้นจีนหายไป 6.3 พันล้านบาท – BBCไทย
หนูตายในหม้อชาบู – ราคาหุ้นของร้านชาบูชื่อดังของจีนร่วงกราวรูด ทำให้มูลค่ารวมของบริษัทหายไป 190 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (6,270 ล้านบาท) หลังหญิงมีครรภ์พบซากหนูตายในหม้อขณะกำลังกิน

มูลค่าหุ้นของร้าน “ชาบู ชาบู” ปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบหนึ่งปี หลังเว่ยโป๋โซเชียลมีเดียยอดนิยมเแพร่ภาพ ซากหนูตายถูกคีบออกจากหม้อ ซึ่งเรียกเสียงก่นด่าจากผู้อ่านจำนวนมาก และทำให้สาขาที่เกิดเหตุในมณฑลซานตงต้องปิดลงชั่วคราว

มีรายงานว่าทางร้านได้เสนอให้เงินชดเชยแก่ลูกค้ารายนี้ 5,000 หยวน (25,000 บาท) แต่ สื่อท้องถิ่นรายงานว่าสามีของเธอไม่ยอมรับข้อเสนอ และต้องการให้ภรรยาเข้ารับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด ก่อนตัดสินใจว่าจะเรียกค่าเสียหายเท่าไหร่

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อ 6 ก.ย. โดยหญิงมีครรภ์พบซากหนูตาย หลังจากรับประทานไปได้สองสามคำ นายหม่า สามีของเธออ้างว่าพนักงานคนหนึ่งของร้านบอกให้ภรรยาไปทำแท้งเสียหากกังวลว่าทารกในครรภ์จะมีปัญหาสุขภาพ และยังเสนอให้เงิน 20,000 หยวน เพื่อยุติการตั้งครรภ์

“ฉันอยากจะอาเจียน และไม่อยากจะไปกินชาบูข้างนอกอีกแล้ว” ผู้ใช้เว่ยโป๋คนหนึ่งแสดงความเห็น

เมื่อ 11 ก.ย. ที่ผ่านมา ราคาหุ้นของบริษัทซึ่งเป็นเจ้าของเครือข่ายร้านอาหารดังกล่าวปรับตัวลดลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว แต่ค่อย ๆ ฟื้นตัวเมื่อวันพุธ

“ชาบู ชาบู เป็นร้านอาหารที่ฉันชอบร้านหนึ่ง ฉันคิดว่าร้านนี้สะอาด… ไม่อยากจะเชื่อเลย” ผู้ใช้โซเชียลมีเดียอีกคนให้ความเห็น

“ถ้าหากมีอะไรเกิดขึ้นกับลูกของเธอ ทางร้านจะชดใช้ให้อย่างไร ? ชีวิต ๆ หนึ่งมีมูลค่าแค่ 20,000 หยวนหรือ ?” อีกคนถาม

ตอนนี้ลูกค้าหันไปทานสุกี้ที่ร้านอื่นแทน
เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ร้านอาหารแห่งนี้เผยแพร่ประกาศ “ไม่ยอมรับ” ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพราะทางร้านไม่รักษาสุขอนามัยดีพอ แต่ได้ลบข้อความดังกล่าวในภายหลัง

ทางการในเมืองเว่ยฝาง ซึ่งเป็นที่ตั้งของสาขาที่พบหนู เปิดเผยว่าจะสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ