เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์ถล่มเละสหรัฐฯ ตายและบาดเจ็บจำนวนมาก

 

เฮอริเคนฟลอเรนซ์ลดระดับความรุนแรงเหลือระดับ 1 พัดถล่มชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ยืนยันเสียชีวิต 3 ราย คาดยังมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บอีกจำนวนมาก 

สื่อต่างประเทศรายงานวันนี้ (15 ก.ย. 61) ว่า พายุเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์พัดขึ้นฝั่งทางตะวันออกของสหรัฐฯ ที่ รัฐนอร์ธ แคโรไลนา ลดความรุนแรงเหลือระดับ 1 อ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนตั้งแต่เมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง น้ำท่วมฉับพลัน แผ่นดินถล่ม ก่อนหน้านี้ทางการต้องอพยพประชาชนกว่า 1.7 ล้านคนไปอยู่ที่พื้นที่ปลอดภัย

เจ้าหน้าที่ยืนยันมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย เป็นครอบครัวหนึ่งในเมืองวิลมิงตันของรัฐนอร์ท แคโรไลนา เนื่องจากถูกต้นไม้ล้มทับจากกระแสลมแรง ทำให้แม่และเด็กเสียชีวิต ส่วนพ่อได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล อีกหนึ่งรายจากการถูกไฟฟ้าช็อตขณะเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้า ด้านเอเอฟพีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 รายแล้ว

รอย คูเปอร์ ผู้ว่าการรัฐนอร์ท แคโรไลนา แถลงข่าวล่าสุดเมื่อเย็นวันศุกร์ว่า พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีกหลายราย ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยแพทย์กำลังพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตว่าเกิดจากเฮอร์ริเคนหรือไม่ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีผู้ที่ติดอยู่ในบ้านอีกจำนวนมาก

ผลกระทบจากพายุทำให้การจราจรเป็นอัมพาต โดยมีรายงานว่า หญิงคนหนึ่งในพื้นที่ประสบภัย ซึ่งเป็นผู้ป่วยได้เรียกขอความช่วยเหลือฉุกเฉิน แต่รถพยาบาลไม่สามารถเดินทางไปช่วยเหลือเธอได้ทันเนื่องจากต้นไม้ล้มทับกีดขวาง และเกิดเหตุโรงแรมพังถล่มเจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปช่วยชีวิตอีกหลายสิบราย

ผู้ว่าการรัฐฯ ยังกล่าวอีกว่า คาดว่าหลังจากนี้จะเกิดพายุฝนไปอีกหลายวันและน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง โดยมีบางพื้นที่มีน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนสูงกว่า 3 เมตร ซึ่งถือว่าพายุลูกนี้มีอิทธิพลสร้างความเสียหายรุนแรงครั้งประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่งของรัฐ

ทั้งนี้ สำนักอุตุนิยมวิทยาของสหรัฐฯ ประเมินว่า เฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์จะส่งผลให้มีกระแสลมแรง และคลื่นขนาดใหญ่ซัดเข้าชายฝั่งสูงถึง 4 เมตร  รวมถึงจะทำให้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก โดยเฉพาะในพื้นที่ของรัฐชายฝั่งอื่นๆ เช่น รัฐเจอร์เจีย เวอร์จิเนีย เวสต์เวอร์จิเนีย  รวมไปถึงเมืองหลวงของสหรัฐฯ อย่างวอชิงตัน ดีซี

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของไทยรายงานว่า ขณะนี้ไม่มีคนไทยได้รับผลกระทบจากเฮอร์ริเคนฟลอเรนซ์

 

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ