“นักการทูตไต้หวัน” แขวนคอตาย หลังถูกตำหนิช่วยผู้ประสบภัยในญี่ปุ่นไม่ดี

“นักการทูตไต้หวัน” แขวนคอตาย หลังถูกตำหนิช่วยผู้ประสบภัยในญี่ปุ่นไม่ดี

นักการทูตไต้หวัน

“นักการทูตไต้หวัน” แขวนคอตาย หลังถูกตำหนิช่วยผู้ประสบภัยในญี่ปุ่นไม่ดี

เจ้าหน้าที่รัฐบาลไต้หวันฆ่าตัวตาย หลังถูกชาวไต้หวันวิจารณ์อย่างหนักถึงการทำงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยพายุไต้ฝุ่นเชบีพัดถล่มญี่ปุ่นอย่างไร้ประสิทธิภาพ เมื่อต้นเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา
สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของไต้หวัน ออกมายืนยันว่า นาย Su Chii-cherng นักการทูตวัย 61 ปี ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปในกรุงโอซากา ซึ่งเป็นหน่วยงานดูแลผู้ประสบภัยชาวไต้หวันจากไต้ฝุ่นเชบีพัดถล่มโอซากาเมื่อต้นเดือน ก.ย. ที่ผ่านมา ฆ่าตัวตายที่บ้านพักของตัวเอง ด้วยการแขวนคอเมื่อวันศุกร์ (14 ก.ย.) เพียง 1 สัปดาห์หลังเขาถูกตำหนิว่าให้การช่วยเหลือชาวไต้หวันไม่ดีและไร้ประสิทธิภาพ

สื่อท้องถิ่นของไต้หวันรายงานว่า สาเหตุที่นาย Su ฆ่าตัวตายคาดว่ามาจากแรงกดดันจากคำวิจารณ์ดังกล่าว แต่ทางกระทรวงฯ ไม่ได้แสดงความเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อกล่าวหานี้ แต่กล่าวว่าจะช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวของนาย Su อย่างเต็มที่ และกระตุ้นให้ประชาชนตระหนักถึงความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ชาวไต้หวันบางส่วนแสดงความไม่พอใจและวิจารณ์ตำหนิหน่วยงานที่ดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัยตกค้างที่สนามบินคันไซจากน้ำท่วมจนต้องยกเลิกเที่ยวบิน ที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวตกค้างกว่า 3,000 ราย ซึ่งรวมถึงนักท่องเที่ยวจีนประมาณ 750 ราย ชาวไต้หวัน 500 ราย

ซึ่งทางญี่ปุ่นได้จัดหารถและเรือมาอพยพผู้โดยสารไปยังสนามบินอื่นแทนโดยไม่ได้คำนึงถึงสัญชาติ ในขณะเดียวกันสถานทูตจีนได้จัดรถบัสมาอพยพผู้โดยสารเช่นกัน แต่จำกัดให้ผู้มีสิทธิ์ขึ้นรถบัสจะต้องเป็นชาวจีนเท่านั้น เมื่อชาวไต้หวันเดินไปถามพนักงานว่า พวกเขาสามารถขึ้นรถบัสได้หรือไม่ พยานชาวจีนในที่เกิดเหตุพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า พนักงานอนุญาตให้ขึ้นรถได้ ถ้าเป็นชาวจีน พนักงานก็แนะนำได้เพียงว่าให้ชาวไต้หวันเดินทางไปยังสนามบินหรือสถานีรถไฟใกล้เคียง เพื่ออพยพออกจากพื้นที่ประสบภัยโดยเร็วเท่านั้น

ทั้งนี้ เนื่องจากขณะนั้นทางไต้หวันยังไม่ได้ส่งรถมาช่วยเหลือ ทำให้เกิดการเปรียบเทียบถึงขนาดที่มีชาวไต้หวันพูดประชดว่า ถ้าถือสัญชาติจีนน่าจะได้รับการช่วยเหลือที่ดีกว่านี้

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 17-09-2018 1:27:31 โพสต์โดย : bossrmutt คนดู อ่าน 18 คน คน