ออสเตรเลียตั้งรางวัล 2.3 ล้าน นำจับ “มือ ซ่อนเข็มในสตรอว์เบอร์รี”

ออสเตรเลียตั้งรางวัล 2.3 ล้าน นำจับ “มือ ซ่อนเข็มในสตรอว์เบอร์รี”

ซ่อนเข็มในสตรอว์เบอร์รี

ออสเตรเลียตั้งรางวัล 2.3 ล้าน นำจับ “มือ ซ่อนเข็มในสตรอว์เบอร์รี”

รัฐควีนส์แลนด์ของออสเตรเลียเสนอเงิน 1 แสนดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 2.34 ล้านบาท เป็นรางวัลนำจับผู้อยู่เบื้องหลังซ่อนเข็มในสตรอว์เบอร์รี
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ชายออสเตรเลียคนหนึ่งต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล เนื่องจากปวดท้องหลังกินสตรอว์เบอร์รีที่ซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในรัฐควีนส์แลนด์ และพบว่าสตรอว์เบอร์รีที่เขากินเข้าไปมีเข็มเย็บผ้าซ่อนอยู่ จากนั้นประชาชนหลายคนโพสต์รูปสตรอว์เบอร์รีที่มีเข็มเล็กๆ ซ่อนอยู่ทางโซเชียลมีเดีย ทำให้ผู้ปลูกสตรอว์เบอร์รีหลายแบรนด์ในรัฐควีนส์แลนด์ต้องเรียกเก็บสตรอว์เบอร์รีที่จำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ต และมีรายงานว่าพบเข็มในสตรอว์เบอร์รีที่จำหน่ายในรัฐนิวเซาท์เวลส์ รวมทั้งรัฐวิกตอเรียด้วย

ซ่อนเข็มในสตรอว์เบอร์รี

ขณะที่เมื่อวันเสาร์ที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา แอนนาสตาเซีย พาลาสซ์เช็ก ผู้ว่าการรัฐควีนส์แลนด์ ระบุว่า ใครก็ตามที่อยู่เบื้องหลังการซ่อนเข็มในสตรอว์เบอร์รี ไม่ได้ทำให้ชีวิตของชาวรัฐควีนส์แลนด์และรัฐอื่นมีความเสี่ยงเท่านั้น แต่ทำให้อุตสาหกรรมของประเทศมีความเสี่ยงด้วย และได้เสนอเงินรางวัล 100,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 2.34 ล้านบาท สำหรับผู้ให้ข้อมูลจนนำไปสู่การจับกุมและตัดสินลงโทษผู้ก่อเหตุ พร้อมทั้งขอให้ผู้มีข้อมูลที่อาจเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้รีบโทรศัพท์แจ้งตำรวจ

ตำรวจรัฐควีนส์แลนด์เผยกับสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า สตรอว์เบอร์รีที่พบเข็มซ่อนอยู่ ส่วนใหญ่บรรจุในกล่องพลาสติกขนาดเล็ก ส่วนสมาคมผู้ปลูกสตรอว์เบอร์รีรัฐควีนส์แลนด์เชื่อว่า ผู้อยู่เบื้องหลังอาจเป็นอดีตคนงานที่โกรธแค้น

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมสตรอว์เบอร์รีในรัฐควีนส์แลนด์มีมูลค่าราว 160 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 3,747 ล้านบาท เอบีซีรายงานเมื่อวันเสาร์ว่า ราคาขายส่งสตรอว์เบอร์รีต่อ 1 กล่องพลาสติก ตกลงไปครึ่งหนึ่ง เหลือเพียง 50 เซ็นต์ หรือราว 12 บาทต่อ 1 กล่อง ซึ่งเป็นราคาที่ต่ำกว่าต้นทุนไปแล้ว

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ