” ไต้ฝุ่นมังคุด ” ถล่ม ฟิลิปปินส์ ตาย 25 – กรมอุตุฯ ประกาศเตือน ฉ.9

” ไต้ฝุ่นมังคุด ” ถล่ม ฟิลิปปินส์ ตาย 25 – กรมอุตุฯ ประกาศเตือน ฉ.9

ไต้ฝุ่นมังคุด

” ไต้ฝุ่นมังคุด ” ถล่ม ฟิลิปปินส์ ตาย 25 – กรมอุตุฯ ประกาศเตือน ฉ.9

ไต้ฝุ่นมังคุด สร้างความเสียหายในฟิลิปปินส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 25 คน กำลังเดินทางมุ่งหน้าต่อไปจีนและเวียดนาม ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาไทย ประกาศเตือนอิทธิพลจากไต้ฝุ่นลูกนี้ จะทำให้ฝนตกหนักมากไปจนถึง 19 กันยายน

วันที่ 16 ก.ย. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สภาพของบ้านเมืองในประเทศฟิลิปปินส์ หลังจากไต้ฝุ่นมังคุด (Typhoon Mangosteen / Mangkhut) ได้เคลื่อนตัวผ่านเกาะลูซอน เมื่อเวลา 01.40 น. ของวันที่ 15 ก.ย. ที่ผ่านมา

เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง โดย “มังคุด” ได้ทำให้เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน ลมกระโชกแรง และดินถล่มในหลายพื้นที่ ผู้คนกว่า 5 ล้านคนได้รับผลกระทบ และมีรายงานผู้เสียชีวิต 14 คน เวลาต่อมามีรายงานยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 25 คน

ไต้ฝุ่นมังคุด เคลื่อนตัวเข้าฟิลิปปินส์ด้วยความเร็วลม 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และค่อยๆ อ่อนกำลังลง จากนั้นได้เดินทางมุ่งหน้าต่อไปยังทางทิศตะวันตกของประเทศจีน

โดยจะผ่านไปใกล้กับเกาะฮ่องกงในช่วงบ่ายของวันนี้ (16 ก.ย. 61) รวมทั้งเขตปกครองพิเศษมาเก๊าที่อยู่ใกล้กัน ก็จะได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่นลูกนี้ที่รุนแรงที่สุดของปีนี้ด้วย

ไต้ฝุ่นมังคุด

กรมอุตุนิยมวิทยาของไทย ออกประกาศ เรื่องพายุมังคุด ฉบับที่ 9 ในวันที่ 16 ก.ย. ว่า พายุไต้ฝุ่น “มังคุด” (MANGKHUT) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 20.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 117.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง ประมาณ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน เข้าสู่ประเทศเวียดนามตอนบนและประเทศจีนตอนใต้ ในช่วงวันที่ 16-18 กันยายน 2561 และอ่อนกำลังลงตามลำดับ

ซึ่งจะส่งผลให้มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรง ทำให้บริเวณพื้นที่รับลมมรสุมด้านตะวันตกของภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่

สำหรับภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักเกิดขึ้นได้ในช่วงวันที่ 17-19 กันยายน 2561 ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่ม

สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ในช่วงวันที่ 16-20 กันยายน 2561 จะมีกำลังแรงขึ้น โดยบริเวณทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงกว่า 4 เมตร และอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูง 2-3 เมตร

ขอให้ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง และขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งระมัดระวังคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่ง ในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

ไต้ฝุ่นมังคุด

ด้าน กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) แจ้งหมายเลขฉุกเฉิน สำหรับคนไทยในฟิลิปปินส์ ที่อาจได้รับผลกระทบจากไต้ฝุ่นมังคุด สามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงมะนิลา ได้ที่หมายเลขฉุกเฉิน 0917 805 8863

ทั้งนี้ สายการบินต่างๆ ได้มีการยกเลิกเที่ยวบินในช่วงนี้ อาทิ สายการบินฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์ส, เซบู แปซิฟิก, คาเธ่ย แปซิฟิก, ไชน่า เซาเธิร์น, เซียะเหมิน แอร์ไลน์ส รวมทั้งเที่ยวบินระหว่างประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง มาเก๊า โอซากา เซียะเหมิน กวางโจว และเที่ยวบินที่จะเดินทางไปตะวันออกกลาง ขณะที่สายการบินไทย มีการแจ้งยกเลิกเที่ยวบินไปฮ่องกง 15-17 ก.ย.นี้

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 17-09-2018 2:40:14 โพสต์โดย : bossrmutt คนดู อ่าน 13 คน คน