“แจ๊คหม่า” ประกาศเลิกสร้างงาน 1 ล้านตำแหน่งในอเมริกา

“แจ๊คหม่า” ประกาศเลิกสร้างงาน 1 ล้านตำแหน่งในอเมริกา

แจ๊คหม่า

“แจ๊คหม่า” ประกาศเลิกสร้างงาน 1 ล้านตำแหน่งในอเมริกา

สหรัฐอเมริกา-จีน 2 ประเทศยักษ์ใหญ่ของโลก ทำสงครามทางการค้ากันอย่างรุนแรง หลังการประกาศเรียกเพิ่มอัตราเก็บภาษีนำเข้าสินค้าของทั้งสองประเทศ จนถึงการฉีกสัญญาสร้างงานในสหรัฐฯ
สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า “แจ๊ค หม่า” ประธานบริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท อาลีบาบา อีคอมเมิร์ซ์ยักษ์ใหญ่ของจีน เปิดเผยเมื่อวันที่ 19 กันยายน ตามเวลาท้องถิ่นในจีน ว่า อาลีบาบา ตัดสินใจยกเลิกแผนการสร้างงาน 1 ล้านตำแหน่งในสหรัฐฯ แล้ว หลังจากเกิดความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีน และสหรัฐฯ

แจ๊ค หม่า กล่าวด้วยว่า คำสัญญานี้ทำขึ้นบนพื้นฐานของการเป็นหุ้นส่วนที่มีมิตรภาพระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และบนความสัมพันธ์ทางการค้าที่มีเหตุผล ในเมื่อพื้นฐานดังกล่าวไม่ปรากฏอีกต่อไป เราจึงไม่อาจทำตามคำสัญญาได้ ทั้งนี้เขากล่าวย้ำด้วยว่า อาลีบาบา จะเดินหน้าสนับสนุนการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีน และสหรัฐฯต่อไป แต่ข้อพิพาททางการค้าระหว่างสองประเทศ จะยืดเยื้อต่อไปอีก 20 ปี และจะเกิดความเสียหายกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

เมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว แจ๊ค หม่า ได้ให้สัญญาเรื่องการจะสร้างงานในสหรัฐฯ ระหว่างการเข้าพบ โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่นายทรัมป์ จะรับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา

ความเคลื่อนไหวของผู้บริหารสูงสุดอาลีบาบาครั้งนี้ มีขึ้นท่ามกลางสงครามทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ โดยเมื่อวันจันทร์ที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์ เป็นฝ่ายเริ่มประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีน วงเงิน 200,000 ล้านดอลลาร์ ในอัตรา 10% มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายนนี้ และจะเพิ่มอัตราภาษีเป็น 25% ช่วงต้นปีหน้า

ทางด้าน รัฐบาลจีน ก็ประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ จำนวน 5,207 รายการ ในอัตรา 5-10 % เป็นมูลค่า 60,000 ล้านดอลลาร์ โดยจะมีผลในวันเดียวกัน เพื่อตอบโต้การกระทำของประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ขณะที่ เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา คณะกรรมการนโยบายการเงินของไทย (กนง.) มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ต่อปี โดยเสียงส่วนใหญ่ของคณะกรรมการ เห็นว่า การคงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เพราะการดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายในปัจจุบัน มีส่วนช่วยสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจ แต่ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่ต้องติดตาม คือ ผลกระทบจากนโยบายกีดกันทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ที่มีผลต่อการค้าโลก และการส่งออกของไทยบ้าง โดย กนง.คาดว่า ผลกระทบที่จะมีต่อไทย จะเกิดมากขึ้นตั้งแต่ปี 2562 จึงได้ปรับประมาณการส่งออกเหลือ 4.3% จากเดิม 5%

ที่มา : sanook

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 20-09-2018 11:52:50 โพสต์โดย : bossrmutt คนดู อ่าน 62 คน คน