ลอยคว้าง 49 วัน หนุ่มยังชีพบนกระท่อมหาปลา ลมแรงพัดออกกลางทะเล

ลอยคว้าง 49 วัน หนุ่มยังชีพบนกระท่อมหาปลา ลมแรงพัดออกกลางทะเล

ลอยคว้าง 49 วัน หนุ่มยังชีพบนกระท่อมหาปลา ลมแรงพัดออกกลางทะเล 
ลอยคว้าง 49 วัน – เมื่อ 24 ก.ย. เดอะการ์เดียน รายงานเรื่องราวปาฏิหาริย์ของ นายอัลดี โนเวล อาดีลัง หนุ่มวัย 19 ปี จากเกาะสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย ที่รอดชีวิตมาได้หลังจากติดอยู่บนกระท่อมหาปลาที่ลอยคว้างกลางทะเลนานถึง 49 วัน

รายงานระบุว่า นายอัลดีทำงานเป็นคนงานจุดโคมไฟส่องสว่างสำหรับล่อให้ปลาเข้ามาติดกับดักในกระท่อมหาปลาของบริษัทประมงแห่งหนึ่ง ทุกสัปดาห์จะมีคนจากบริษัทมาเก็บปลาในกับดัก พร้อมนำเสบียงอาหารสด น้ำดื่ม และเชื้อเพลิงมาให้นายอัลดีด้วย

กระท่อมหาปลาอยู่กลางทะเลห่างออกไปจากชายฝั่งเมืองมานาโด 125 ก.ม. โดยมีเชือกยาวทอดสมอก้นทะเลและปักทุ่นไว้ แต่เมื่อกลางเดือนก.ค. เกิดลมกรรโชกแรงจนพัดกระท่อมหาปลาลอยคว้างออกไปใกล้เกาะกวม ห่างจากชายฝั่งเมืองมานาโดหลายพันกิโลเมตร

นางอัลดียังชีพด้วยเสบียงจำนวนไม่กี่วันและตกปลามาย่างไฟโดยใช้แผ่นไม้จากกระท่อมเป็นเชื้อเพลิง และจิบน้ำทะเลผ่านเสื้อผ้าของตัวเองเพื่อลดปริมาณเกลือเข้าสู่ร่างกายให้น้อยที่สุด

สถานกงสุลอินโดนีเซียประจำนครโอซากาของญี่ปุ่นระบุว่า เรือลำใหญ่มากกว่า 10 ลำ แล่นผ่านไป แต่ไม่มีเรือลำไหนหยุดหรือเห็นนายอัลดี แต่ในที่สุดเรือ MV Arpeggio ที่มีธงชาติปานามาแล่นผ่านเข้ามาช่วยเหลือในน่านน้ำนอกเกาะกวม เมื่อวันที่ 31 ส.ค. หรืออีก 1 เดือนครึ่งหลังจากนั้น

นายอัลดีเปิดใจให้สัมภาษณ์กับ ทรีบูนมานาโด สื่อท้องถิ่นอินโดนีเซีย ว่า ตนคิดว่ากำลังออกไปตาย ตอนนั้นเขาคิดฆ่าตัวตายและกระโดดลงทะเล แต่จำคำสอนของพ่อแม่ที่บอกให้ตนอธิษฐานในยามทุกข์ยาก ตนมีคัมภีร์ไบเบิลบนเรือจึงทำเช่นนั้น

หลังจากช่วยเหลือนายอัลดีแล้ว กัปตันเรือ MV Arpeggio ก็ติดต่อหน่วยยามชายฝั่งเกาะกวม และส่งตัวให้เจ้าหน้าที่กงสุลอินโดนีเซียในเมืองโทคุยามะเมื่อวันที่ 6 ก.ย. ขณะที่เรือแล่นไปญี่ปุ่น

เจ้าหน้าที่กงสุลอินโดนีเซียประจำนครโอซาการะบุว่า นายอัลดีพยายามส่งสัญญาณวิทยุฉุกเฉินขอความช่วยเหลือแล้วแต่ไม่สำเร็จ จึงชูผ้าเป็นสัญลักษณ์กระทั่งลูกเรือ MV Arpeggio เห็นและให้ความช่วยเหลือในที่สุด

เจ้าหน้าที่ระบุด้วยว่า นายอัลดีรู้สึกกลัวและร้องไห้บ่อยครั้ง เนื่องจากติดอยู่กลางทะเลโดยไม่มีเสบียงและไม่ทราบว่าชะตากรรมตัวเองจะเป็นเช่นไร ทั้งนี้ นายอัลดีมีสุขภาพแข็งแรงดีและเดินทางกลับบ้านที่เมืองมานาโด บนเกาะสุลาเวสี เมื่อวันที่ 8 ก.ย.

 

ที่มา : ข่าวสด

ข่าวเด่น , ข่าววันนี้ , คลิปข่าวข่าวต่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ
- 25-09-2018 9:47:54 โพสต์โดย : bossrmutt คนดู อ่าน 46 คน คน